Văn phòng xanh: Làm thế nào để cải tạo văn phòng thân thiện với môi trường?

Văn phòng xanh là gì? Làm thế nào để cải tạo văn phòng thân thiện với môi trường?

Danh mục bài viết

Trong bối cảnh khí hậu toàn cầu đang biến đổi nghiêm trọng, hoạt động sinh sống và sản xuất kinh doanh của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng bới thiên tai, lũ lụt, việc thúc đẩy phát triển không gian sống thân thiện với môi trường đang là xu hướng cho mà toàn thế giới hướng đến. “Văn phòng xanh” đang dần trở lên phổ biến đối với các doanh nghiệp đang muốn mở rông hay cải tạo không gian làm việc của mình.

Vậy tiêu chuẩn của một ”Văn phòng xanh” là gì? Lợi ích của việc lựa chọn mô hình này? Cùng Aline tìm hiểu mô hình thiết kế mới mẻ này qua bài viết dưới đây nhé.

Mô hình “Văn phòng xanh” là gì?

Khái niệm về các tòa nhà văn phòng xanh được bắt đầu vào những năm 1960 như một phần của phong trào môi trường. Khi giá dầu tăng vào những năm 1970, nhu cầu về các tòa nhà văn phòng xanh trở nên phổ biến hơn. Sự phát triển của các tòa nhà văn phòng tiết kiệm năng lượng  có thể sử dụng năng lượng tái tạo bắt đầu. Văn phòng xanh thường bố trí cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Theo Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu (WWF) vào năm 1997 tại Phần Lan đã đưa ra định nghĩa chính xác nhất về văn phòng xanh, đó là: “Văn phòng xanh là hệ thống quản lý môi trường giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc”. Để dễ hiểu nhất thì định nghĩa: Văn phòng xanh là một kiểu văn phòng hiện đại được thiết kế với không gian thông thoáng tận dụng tối đa cây xanh, hoa lá cỏ làm điểm nhất chính trong nội thất của văn phòng.

Văn phòng xanh tận dụng ánh sáng tự nhiên và giỏ cây leo (Nguồn: Internet)
Văn phòng xanh tận dụng ánh sáng tự nhiên và giỏ cây leo (Nguồn: Internet)

Tại sao mô hình văn phòng xanh lại trở thành xu hướng mà các doanh nghiệp hướng tới?

Những thay đổi văn phòng thân thiện với môi trường đã trở thành một phần quan trọng của trách nhiệm kinh doanh. Không chỉ bây giờ mà nó còn ảnh hưởng đến việc cạnh tranh trong tương lai của các doanh nghiệp. Khách hàng lẫn ngày càng thay đổi hành vi tiêu dùng của họ hướng đến những sản phẩm xanh-sạch-đẹp không chỉ có lợi cho môi trường mà còn cho chính sức khỏe của họ.

Vì vậy, tạo dựng một không gian làm việc xanh chính là bước đầu tạo dựng thiện cảm cho khách hàng của mình, và ngoài ra đó sẽ là điểm khác biệt của doanh nghiệp bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Lợi ích của “Văn phòng xanh” đối với nhân viên

Cải thiện sức khỏe

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bang Washington cho rằng việc kết hợp cây xanh trong không gian văn phòng có thể làm giảm mức độ bụi tới 20%, vì cây loại bỏ các chất dạng hạt từ môi trường trong nhà. Hệ thực vật văn phòng cũng có thể giúp tăng cường độ ẩm lên khoảng 30% – 60% cần thiết cho sức khỏe con người.

Thay vì hàng ngày phải làm việc hít thở các khí độc hại trong một căn phòng điều hòa đóng kín, xung quanh là các thiết bị máy móc điện tử hoạt động thì việc có cây xanh giữ được lượng oxi trong lành, điều hòa không khí. Từ đó hạn chế được một số liệu bệnh về hô hấp, ngoài ra việc tận dụng ánh sáng thiên nhiên cũng giúp cho cơ mắt đỡ mỏi do ngồi làm việc với máy tính quá nhiều.

Giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi

Những nơi làm việc có yếu tố ưa sinh học thì nhân viên nghỉ ốm ít hơn. Human Spaces đã nói: “Các thiết kế kết hợp các khía cạnh sinh thái giúp giảm thiểu mức độ căng thẳng, giảm mệt mỏi tinh thần và nâng cao tâm trạng.” Hương thơm của các loại cây xanh có tác dụng rất tốt trong việc giảm hormone cortisol, thư giãn đầu óc.

Một nghiên cứu năm 2015 tại Đại học Stanford cho thấy việc tiếp xúc với thiên nhiên trong 90 phút đã làm giảm mức độ suy ngẫm ở những người tham gia – sự suy ngẫm là một từ khác để chỉ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, một yếu tố hàng đầu của bệnh tâm thần.

Tăng năng suất làm việc

Không gian làm việc thoải mái sẽ tạo cảm hứng để làm việc, hòa mình vào thiên nhiên sẽ thúc đẩy khả năng sáng tạo, phát triển được nhiều ý tưởng mới.

Trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Exeter phát hiện ra rằng việc đưa cây trồng vào môi trường văn phòng đã làm tăng 15% năng suất. Tiến sĩ Chris Knight đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Guardian: “nếu bạn đang làm việc trong một môi trường có điều gì đó giúp bạn gắn bó về mặt tâm lý thì bạn sẽ hạnh phúc hơn và làm việc tốt hơn.”

Tạo cảm giác gần gũi, nhân viên tương tác tốt

Không gian văn phòng xanh thường được thiết kế mở hạn chế vách ngăn, để tạo cảm giác gần gũi, thân thiện, không gò bó, mọi người làm việc dễ dàng giao lưu và trao đổi công việc với nhau hơn.

Văn phòng làm việc mở không vách ngăn (Nguồn: Internet)

Vách ngăn phổ biến cho văn phòng xanh

Vách ngăn phổ biến cho văn phòng xanh

Tham khảo: Tổng hợp 20 phong cách thiết kế văn phòng nổi bật nhất (2021)

Lợi ích đối với doanh nghiệp

 • Nâng cao thương hiệu trong mắt khách hàng: Với xu hướng ưa chuộng sử dụng các sản phẩm thân thiện với thiên nhiên thì việc tạo dựng một môi trường làm việc xanh sẽ góp phần nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp, không vì lợi ích trước mắt mà gây ảnh hướng đến môi trường thiên nhiên.
 • Tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp: Năng suất nhân viên tăng lên, mối quan hệ khách hàng tốt sẽ thúc đẩy doanh thu của công ty.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành: Không khí trong lành mát mẻ, ánh sáng tốt tiết kiệm được việc tiêu thụ điện năng cho các vật dụng như điều hòa, điện sáng. Cây xanh trong văn phòng tạo độ ẩm tốt cho con người, máy móc, tránh tình trạng không khí quá thấp hay quá cao làm vật liệu đồ dùng bị hỏng, tốn chi phí bảo hành.
 • Lựa chọn cây xanh hợp phong thủy mang đến tài lộc, may mắn: Cây xanh ngoài tác dụng điều hòa không khí còn mang đến nhiều ý nghĩa khác về phong thủy, mỗi loại cây mang đến một ý nghĩa khác nhau, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn những loại cây phù hợp với mong muốn sự phát triển và đem đến tài lộc vượng khí cho công ty.

Làm thế nào để cải thiện văn phòng theo xu hướng bền vững xanh này?

 • Các công ty có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống 6-8% chỉ bằng cách bật hệ thống sưởi một giờ sau đó và tắt máy sớm hơn một giờ.
 • Lắp đặt các hệ thống tiết kiệm năng lượng như hệ thống chiếu sáng LED, chiếu sáng thông minh và hệ thống HVAC..
 • Cam kết quản lý chất thải, lắp đặt thùng rác riêng cho chất thải thực phẩm, chất thải thông thường, thủy tinh, nhựa, kim loại và giấy.
 • Kết hợp nhiều cây xanh vào bố cục văn phòng.
 • Loại bỏ nhựa sử dụng một lần. Ngừng sử dụng các đồ nhựa dùng một lần như ống hút, đồ dùng và cốc cà phê là một cách đơn giản để giảm thiểu lãng phí. Cung cấp cốc cà phê gốm sứ và ly uống nước có thể tái sử dụng sẽ giúp các thành viên văn phòng chuyển đổi.
 • Nội thất văn phòng sử dụng vật liệu tái chế và tái sử dụng thúc đẩy nền kinh tế tròn và có dấu vết carbon nhỏ hơn do sử dụng ít vật liệu nguyên sinh hơn.
 • Trong trường hợp không thể tái sử dụng vật liệu, triển khai các vật liệu có nguồn gốc như các tấm cách âm có Nhãn điện tử EU. Lựa chọn các vật liệu bền vững, cho cả ngoại thất và nội thất.

Giải pháp thiết kế văn phòng xanh ngày càng trở nên phổ biến trong vài năm qua, được chứng minh là có thể thúc đẩy năng suất, cải thiện tâm trạng và nâng cao sự tập trung đồng thời mang đến một thiết kế nội thất bền vững với môi trường.

Tuy nhiên, việc lựa chọn văn phòng xanh cũng có một vài hạn chế:

 • Cần chi phí để duy trì chăm sóc cây cảnh.
 • Chi phí xây dựng ban đầu có thể hơi cao tuy nhiên đây được coi như một khoản đầu tư lâu dài sẽ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Tốn không gian và thời gian thiết kế.

Kết luận

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về mô hình văn phòng xanh. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp thì những việc làm thân thiện với môi trường như vậy sẽ vô cùng quan trọng. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Nội thất Aline sẽ cùng bạn tạo dựng những điều tốt đẹp đó.

“Aline – Kiến tạo giá trị cho không gian của bạn.”

Tham khảo:

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN