Dự án thiết kế không gian văn phòng đẹp

6 tiêu chuẩn thiết kế không gian văn phòng đẹp và hiện đại

Danh mục bài viết

Để có không gian văn phòng đẹp và hiện đại thì bạn nên lưu ý tới những tiêu chuẩn thiết kế cơ bản dưới đây. Nội thất Aline Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay những tiêu chuẩn đó là gì? Và cách áp dụng vào thực tế như thế nào hiệu quả nhất nhé!

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc chuyên nghiệp cũng đồng nghĩa với việc thể hiện hình ảnh công ty đó chuyên nghiệp hay không. Bởi vậy việc thiết kế văn phòng rất được quan tâm. Ngoài yếu tố về phong thủy thì đâu là những tiêu chuẩn thiết kế cho một không gian văn phòng đẹp.

Tiêu chuẩn thiết kế không gian văn phòng đẹp, hiện đại

Không gian văn phòng đẹp phải đảm bảo về công năng tính thẩm mỹ

Yếu tố thẩm mỹ là một trong những tiêu chuẩn vô cùng quan trọng khi thiết kế không gian văn phòng đẹp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhân viên luôn thích làm việc trong một không gian đẹp, thúc đẩy khả năng sáng tạo hơn là ngồi ở một văn phòng nhàm chán.

Tiêu chuẩn thẩm mỹ của một văn phòng cần lưu ý đến các yếu tố màu sắc, ánh sáng, cách bài trí nội thất, trang trí nội thất và sắp xếp bố cục không gian. Tất cả các yếu tố này đều phải được kết hợp một cách khéo léo để tạo nên một tổng thể hài hòa, đẹp mắt, ấn tượng.

Không gian văn phòng đẹp phải đảm bảo về công năng tính thẩm mỹ
Không gian văn phòng đẹp phải đảm bảo về công năng tính thẩm mỹ

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, thiết kế không gian văn phòng đẹp cũng cần lưu ý đến yếu tố công năng sử dụng. Tiêu chuẩn về công năng thể hiện ở việc phân chia diện tích, thiết kế các phòng ban khoa học; đảm bảo không gian đi lại thuận tiện.

Thông thường, khu vực tiếp khách thường được bố trí ở khu vực lễ tân. Trong khi đó, khu vực làm việc của nhân viên thường thiết kế theo dạng modul để tối ưu không gian; tạo sự thuận lợi trong quá trình trao đổi công việc. Còn phòng giám đốc thường đặt ở vị trí trung tâm để dễ dàng di chuyển đến các phòng ban khác.

>>Xem thêm: Cách xác định phong cách văn phòng phù hợp với mô hình doanh nghiệp

Thiết kế không gian văn phòng đẹp dựa trên tính tổng quát

Thiết kế không gian văn phòng đẹp dựa trên tính tổng quát
Thiết kế không gian văn phòng đẹp dựa trên tính tổng quát

Khi thiết kế văn phòng làm việc cần tuân thủ mặt bằng chung. Từ đó tìm ra tiêu chuẩn thiết kế cho từng không gian văn phòng đẹp. Ngoài ra, mặt bằng không gian cần thiết kế phải phù hợp với cấu trúc chung của tòa nhà.

Đặc biệt cần lưu ý khi nhân viên thay đổi không gian làm việc sẽ không phải di chuyển quá nhiều nội thất. Với nguyên tắc này, khi thiết kế bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự cân bằng về không gian với việc đầu tư trang thiết bị văn phòng.

>>Xem thêm: Thiết kế văn phòng công ty nhỏ đẹp 15m2, 25m2, 30m2 tiết kiệm chi phí

Tiêu chuẩn khi thiết kế chiếu sáng cho không gian văn phòng đẹp

Đơn vị để đo cường độ chiếu sáng là lux. Tiêu chuẩn ánh sáng phù hợp cho văn phòng làm việc là từ 300-500 lux. Nếu kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo thì sẽ đảm bảo được ánh sáng tốt hỗ trợ nhân viên làm việc.

Tham khảo: 5 cách thiết kế văn phòng làm việc để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: tăng cường vitamin D, giúp phấn chấn tinh thần nhân viên, giảm tác hại của đèn huỳnh quang.

Tuy nhiên, khi tận dụng ánh sáng tự nhiên, chủ đầu tư cũng cần lưu ý đến thời gian đón ánh sáng. Các cửa sổ nên có rèm che giảm lượng ánh sáng quá chói từ mặt trời ở một vài thời điểm trong ngày, đặc biệt là buổi trưa. Thời điểm ban trưa tia cực tím trong ánh nắng khá cao, nên cần có sự bảo hộ nhưng vẫn đảm bảo tận dụng được hệ thống ánh sáng này.

Ánh sáng nhân tạo

Đối với hệ thống đèn chiếu sáng bạn nên chọn các loại đèn có ánh sáng trắng như đèn tuýp, đèn downlight, đèn LED,… Hệ thống chiếu sáng nên được chiếu gián tiếp với những vật cản thông minh nhằm tránh tình trạng bị lóa khi làm việc trên máy tính, trên những nền có màu sáng.

Tiêu chuẩn khi thiết kế chiếu sáng cho không gian văn phòng đẹp
Tiêu chuẩn khi thiết kế chiếu sáng cho không gian văn phòng đẹp

Ngoài ra, một vài điều khi thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng cần chú ý:

  • Ưu tiên dùng các loại đèn huỳnh quang đời mới với sự cải tiến trong thiết kế mang đến màu sắc chân thật, gần với ánh sáng thiên nhiên hơn. Thuận tiện khi có thể kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng từ bóng đèn.
  • Nên bố trí hệ thống đèn với các dãy đèn song song so với hướng nhìn và hướng cửa. Việc bố trí này sẽ giúp bạn chế phản xạ ánh sáng làm lóa mắt.
  • Bố trí hệ thống đèn chiếu sáng trực tiếp từ trên trần nhà xuống để đảm bảo cường độ ánh sáng tốt nhất.
  • Hệ thống đèn cần trang bị số lượng đèn phù hợp, đảm bảo cường độ ánh sáng đạt tiêu chuẩn.

Hiện nay có rất nhiều loại đèn chiếu sáng được thiết kế với nhiều kích cỡ và hình dạng bắt mắt, bạn có thể lựa chọn một vài chiếc đèn độc đáo để tạo điểm mới lạ cho không gian văn phòng đẹp hơn.

Tiêu chuẩn khi thiết kế chiếu sáng cho không gian văn phòng đẹp

Tiêu chuẩn về bố trí cây xanh cho không gian văn phòng đẹp

Công ty thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp tại Hà Nội
Tiêu chuẩn về bố trí cây xanh cho không gian văn phòng đẹp

Phong cách văn phòng Eco (hay gọi đơn giản là văn phòng xanh) đang được rất nhiều công ty áp dụng. Những lợi ích từ cây xanh mang lại như giảm stress, tăng sự tươi mát cho không gian, tạo không khí trong lành, tăng tình thần làm việc,… là những lý do để chủ đầu tư lựa chọn cách trang trí này. Tuy nhiên, để tạo nên không gian văn phòng làm việc cây xanh hiệu quả, bạn vẫn phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau khi bố trí:

  • Số lượng cây xanh sử dụng phù hợp với diện tích văn phòng. Không nên lạm dụng quá nhiều cây xanh.
  • Chọn những loại cây xanh gọn, có tán lá mềm mại, không gai góc, quá to dễ tạo rối ren.
  • Những loại cây đẹp và có phong thủy tốt nên đặt cho văn phòng: Cây Kim phát tài; Cây Thiết mộc lan; Cây cọ nhật; Cây trúc bách hợp…
  • Giữ gìn vệ sinh chậu cây để không tạo điều kiện cho muỗi sinh sản gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc.

Thiết kế không gian văn phòng đẹp tạo sự kết nối riêng lẻ

Thiết kế không gian văn phòng đẹp cần lưu tâm đến vấn đề bố trí nội thất. Nội thất nên bố trí từng lớp riêng biệt để dễ dàng thêm bớt hoặc nâng cấp khi cần thiết.

Chẳng hạn như các thiết bị âm thanh, máy chiếu, tivi… Nên tách riêng với đồ nội thất vừa đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng; vừa thuận tiện cho việc sửa chữa, thay thế sau này.

Thiết kế các khu làm việc hỗ trợ

mẫu thiết kế văn phòng đẹp
Thiết kế các khu làm việc hỗ trợ cho không gian văn phòng đẹp

Các khu làm việc hỗ trợ cần được bố trí hợp lý, khoa học. Quan trọng nhất là cần thống nhất với bức tranh kiến trúc tổng thể của không gian làm việc. Một không gian văn phòng đẹp hiện đại không thể thiếu các khu vực phụ để thuận tiện cho việc bàn bạc, thảo luận công việc. Các không gian làm việc nên sắp xếp theo dạng module riêng biệt, thiết kế hợp lý để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của các phòng ban khác.

Các khu làm việc hỗ trợ như: phòng tiếp khách, nhà kho, khu giải trí, khu nghỉ ngơi,…cần được bố trí hợp lý, thuận tiện. Tốt nhất ở khu vực này bạn nên thiết kế theo không gian mở để khuyến khích sự kết nối, chia sẻ giữa các khu vực. Ví dụ:

Khu vực làm việc tạm: Theo xu hướng hiện đại, bạn sẽ thấy nhiều người có thói quen có thể làm việc ở bất kỳ nơi đâu. Do vậy, thiết kế không gian văn phòng đẹp nên thiết kế thêm khu vực làm việc tạm. Khu vực này thường được đặt ở không gian yên tĩnh, được trang bị thêm một số đồ nội thất cơ bản để phục vụ cho công việc trong thời gian ngắn.

Khu vực làm việc yên tĩnh: Theo tiêu chuẩn thiết kế không gian làm việc hiện đại không thể thiếu khu vực làm việc yên tĩnh. Không gian làm việc này rất phù hợp với những công việc rất phù hợp đòi hỏi sự tập trung cao độ. Thông thường, không gian này thường được thiết kế theo kiểu ai đến trước sẽ được ưu tiên sử dụng trước.

>>Xem thêm: 10+ mẫu thiết kế văn phòng đẹp nâng cao hiệu quả làm việc

Tham khảo mẫu thiết kế không gian văn phòng đẹp của KTS Aline Việt Nam

Thiết kế văn phòng dự án văn phòng tập đoàn Phú Mỹ

Quầy lễ tân

Thiết kế văn phòng tập đoàn Phú Mỹ
Quầy lễ tân

Khu vực làm việc nhân viên

Thiết kế văn phòng tập đoàn Phú Mỹ
Kệ tủ gắn tường đầy màu sắc
Thiết kế văn phòng tập đoàn Phú Mỹ
Đèn chiếu sáng ấn tượng với dàn cây xanh
Thiết kế văn phòng tập đoàn Phú Mỹ
Bàn ghế nhân viên cũng được sơn nhiều màu sắc

Phòng họp

Thiết kế văn phòng tập đoàn Phú Mỹ
Phòng họp

Khu vực Pantry

Thiết kế văn phòng tập đoàn Phú Mỹ
Khu vực bổ trợ cho nhân viên thư giãn

Thiết kế văn phòng tập đoàn Phú Mỹ

Tham khảo: Giải pháp cho thiết kế văn phòng giá rẻ tại Hà Nội

Nếu bạn đang băn khoăn và cần tìm đơn vị thiết kế không gian văn phòng đẹp, hiện đại cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ với Nội thất Aline Việt Nam để chúng tôi hỗ trợ tư vấn phong cách thiết kế phù hợp với mong muốn và giúp tiết kiệm chi phí nhất.

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN