Thiết kế xây dựng văn phòng Agile

Thiết kế xây dựng văn phòng Agile

Danh mục bài viết

Thiết kế xây dựng văn phòng Agile đã không xa lạ gì với dân làm phần mềm, các công ty công nghệ. Ngày càng nhiều công ty đang tìm cách triển khai những cách làm việc mới có thể có tác động tích cực đến sự hợp tác, sáng tạo, giữ chân nhân viên, phúc lợi và cuối cùng là năng suất. Vì vậy, Agile bắt đầu được áp dụng nhiều hơn ở các lĩnh vực khác nhau như HR, Marketing, Sales, Recruitment, Learning…

Các khái niệm như “Agile working – làm việc linh hoạt” và “ABW -làm việc dựa trên hoạt động”  phổ biến và lan rộng trên toàn cầu với tốc độ đáng kể, vì mô hình này cho phép các công ty tận dụng tốt hơn và tối ưu hóa không gian hiện có.

Vậy thiết kế xây dựng Agile Office sẽ có đặc điểm như thế nào? Hãy cũng Nội thất Aline Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế xây dựng văn phòng Agile là gì?

Thiết kế xây dựng văn phòng Agile với nhiều khu vực làm việc, nhiều không gian mở với các hình thức, phong cách khác nhau để nhân viên tự do lựa chọn. Nhân viên có thể lựa chọn không gian phù hợp nhất với công việc mà họ đang làm, kết hợp với các trải nghiệm khác tại văn phòng giúp họ được truyền cảm hứng và gắn kết hơn với công ty.

Thiết kế xây dựng văn phòng Agile với nhiều khu vực làm việc không gian mở
Thiết kế xây dựng văn phòng Agile với nhiều khu vực làm việc không gian mở

Nhân viên trong môi trường “agile working” thường không bị ràng buộc bởi môi trường làm việc truyền thống và được khuyến khích chủ động làm việc từ xa hoặc sử dụng các thiết lập công việc khác nhau trong nơi làm việc thực tế của họ.

Mô hình này còn khá mới ở Việt Nam nhưng lại được các doanh nghiệp nước ngoài ưa chuộng bởi sự linh hoạt, dễ thích ứng, tối ưu hóa tốt không gian và nâng cao sự tương tác với công ty và giữa các nhân viên.

>>>Xem thêm: Có nên thiết kế không gian Pantry trong văn phòng không?

Lợi ích của thiết kế xây dựng văn phòng Agile

Lợi ích của thiết kế xây dựng văn phòng Agile
Lợi ích của thiết kế xây dựng văn phòng Agile
  • Tăng khả năng giữ chân nhân viên.
  • Sự cộng tác của nhân viên nhiều hơn có thể tác động tích cực đến sức khỏe và năng suất của nhân viên.
  • Cải thiện phúc lợi của nhân viên khi mọi người cảm thấy tin cậy và được trao quyền nhiều hơn.
  • Trong nhiều trường hợp, cần ít không gian vật lý hơn, dẫn đến tiết kiệm tiền thuê.
  • Nhiều nơi agile working dễ thu hút nhân viên phù hợp hơn.

Đặc điểm của thiết kế xây dựng văn phòng Agile

Thiết kế xây dựng văn phòng “agile working” đa số nhân viên sẽ không có bàn làm việc cố định, một số có thể có và ở một số nơi làm việc khác nhau, các nhóm được phân công theo nhóm nhưng về cơ bản, nhân viên được khuyến khích làm việc xa bàn làm việc và chọn một phương thức thoải mái nhất cho bản thân. Cách thiết kế phổ biến như:

  • Thiết lập kiểu bàn bếp cho công việc dự án và các cuộc họp nhóm.
  • Chỗ ngồi êm ái và không gian phá cách là nơi lý tưởng cho các cuộc họp cân não hoặc chỉ để thư giãn và nghỉ ngơi.
  • Không gian yên tĩnh cung cấp không gian để suy ngẫm, tập trung và học tập riêng tư
  • Phòng họp riêng phục vụ các cuộc họp trang trọng hơn.

Không gian văn phòng mở

Thiết kế này giảm số lượng các bàn làm việc cố định và tăng cường các khu vực hỗ trợ như: phòng họp, khu vực thảo luận hợp tác, nhà ăn,… Sự đa dạng các không gian làm việc khác nhau cho phép nhân viên tự do lựa chọn nơi làm việc miễn là họ cảm thấy được hỗ trợ tối đa, phù hợp với công việc của mình và cảm giác thoải mái nhất khi làm việc.

Tuy là mô hình mở nhưng thiết kế xây dựng văn phòng Agile vẫn đảm bảo được sự riêng tư cho từng cá nhân. Để có thể cá nhân hóa khu vực làm việc mà không làm mất đi tinh thần của văn phòng, chúng ta có thể sử dụng các vật dụng trang trí như cột trang trí, cây xanh,… hoặc có thể tạo riêng 1 khu vực kín để cho nhân viên khi cần không gian yên tĩnh sử dụng chạy deadline.

Thiết kế xây dựng văn phòng Agile vẫn đảm bảo được sự riêng tư cho từng cá nhân
Thiết kế xây dựng văn phòng Agile vẫn đảm bảo được sự riêng tư cho từng cá nhân

>>>Xem thêm: Những món đồ trang trí phòng Giám đốc đẹp, hiện đại

Không gian giải trí nghỉ ngơi

Thiết kế xây dựng văn phòng Agile không thể thiếu các khu vực giải trí mang lại tinh thần thoải mái, vui vẻ, tràn đầy năng lượng và sức khỏe cho nhân viên.

Những khu vực này thường là những khu vực ngồi biệt lập với một vài trò chơi như bi-a và một hoặc hai máy bán hàng tự động. Biết rằng một vài giây phút thư giãn trong tầm tay có thể cải thiện năng suất của nhân viên.

Thiết kế xây dựng văn phòng Agile không thể thiếu các khu vực giải trí
Thiết kế xây dựng văn phòng Agile không thể thiếu các khu vực giải trí

Phòng thảo luận nhóm

Phòng họp nhóm là một điều hoàn toàn cần thiết khi các bộ phận muốn có thời gian thảo luận và có một cuộc họp riêng. Tuy nhiên, bạn chắc chắn nên làm cho các phòng này trong suốt để duy trì sự nhanh nhẹn, thân thiện với người dùng trong không gian.

Các phòng hoạt động nhóm trong thiết kế xây dựng văn phòng Agile được thiết kế độc đáo, sáng tạo để kích thích khả năng phát triển ý tưởng của nhân viên.

Các phòng hoạt động nhóm trong thiết kế xây dựng văn phòng Agile được thiết kế độc đáo
Các phòng hoạt động nhóm trong thiết kế xây dựng văn phòng Agile được thiết kế độc đáo

>>>Xem thêm: Tham khảo 10+ mẫu phòng họp đẹp và các mẹo thiết kế phòng họp hiện đại

Phần quan trọng nhất của việc thiết kế bất kỳ khung cảnh văn phòng nào là bầu không khí thoải mái. Tác động có thể cực kỳ lớn lao nếu bạn bỏ qua yếu tố công thái học sinh lý và đi sâu tìm hiểu về ngữ dụng và chức năng. Điểm này đặc biệt có liên quan khi nói đến văn phòng Agile. Bạn phải tìm cách đối trọng với sự cởi mở của bố cục nhanh và tạo ra một bầu không khí mới mẻ, thân thiện với người dùng và công thái học.

Màu sắc và nội thất trong văn phòng Agile

Màu sắc và nội thất trong văn phòng Agile
Màu sắc và nội thất trong văn phòng Agile

Thiết kế đồ nội thất này phải tiện dụng, linh hoạt và thân thiện với người dùng. Trong thiết kế nội thất văn phòng cần lựa chọn màu sắc và concept phù hợp để thể hiện được cá tính của doanh nghiệp, tạo cái nhìn thấu hiểu được thông điệp mà các thương hiệu muốn, từ đó sáng tạo nên một không gian làm việc vừa mang dấu ấn thương hiệu vừa truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên.

>>>Xem thêm: Tư vấn thiết kế thi công nội thất văn phòng đẹp uy tín tại Hà Nội

Trên đây là chúng tôi đã chỉ ra những lợi ích và đặc trưng nổi bật nhất khi thiết kế xây dựng văn phòng Agile. Hãy liên hệ với Nội thất Aline Việt Nam để được nhận tư vấn thiết kế văn phòng miễn phí, hiệu quả phù hợp với chi phí đầu tư.

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN