5 cách thiết kế văn phòng làm việc để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Danh mục bài viết

Ánh sáng tự nhiên trong môi trường làm việc mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người lao động, nhất là hạn chế các bệnh về mắt. Bằng cách thiết kế văn phòng làm việc có nhiều ánh sáng mặt trời và tầm nhìn ra ngoài trời, bạn sẽ cung cấp cho nhân viên của mình một môi trường yên tĩnh, thân thiện, tăng cường sức khỏe và làm việc hiệu quả hơn.

Lợi ích của ánh sáng tự nhiên khi thiết kế văn phòng làm việc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng tự nhiên trong phòng làm việc tác động tích cực đến sức khỏe và năng suất của người lao động.


“Một nghiên cứu năm 2017 do National Sleep Foundation công bố trên Tạp chí Sức khỏe Giấc ngủ cho thấy rằng những công nhân tiếp xúc với nhiều ánh sáng tự nhiên trong văn phòng cho biết giấc ngủ của họ chất lượng hơn so với những công nhân không tiếp xúc với bất kỳ ánh sáng tự nhiên nào. Đó là bởi vì ánh sáng tự nhiên giúp điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể.”


Thiết kế văn phòng tân dụng ánh sáng tự nhiên
Thiết kế văn phòng làm việc tận dụng ánh sáng tự nhiên

Giấc ngủ ngon hơn cũng dẫn đến tăng năng suất và sự hài lòng của nhân viên.


“Một nghiên cứu năm 2017 được công bố bởi Rand Health Quarterly cho thấy những người lao động được nghỉ ngơi nhiều sẽ đạt được nhiều thành tích hơn so với những người đồng nghiệp của họ, những người ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm.”


Một nghiên cứu của Tiến sĩ Alan Hedge thuộc Khoa Thiết kế và Phân tích Môi trường của Đại học Cornell đã chỉ ra những lợi ích khác của ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc, bao gồm:

  • Giảm mỏi mắt
  • Ít báo cáo về đau đầu hơn
  • Cải thiện tâm trạng
  • Ít buồn ngủ
  • Ít sai lầm hơn

“Hedge cho rằng chỉ cần tăng 2% năng suất cũng là tương đương với giá trị hàng năm thêm 100.000 đô la cho mỗi 100 công nhân” kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 50.000 đô la.”


Sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ làm giảm nhu cầu về ánh sáng nhân tạo trong không gian làm việc, vậy nên sẽ tiết kiệm được chi phí về điện năng cho doanh nghiệp. Điều này sẽ có tác động tích cực đối với những doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và người lao động của họ cũng sẽ ý thức được vấn đề tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm năng lượng điện là một trong những chủ đề được toàn thế giới quan tâm.
Tiết kiệm năng lượng điện là một trong những chủ đề được toàn thế giới quan tâm.

Thiết kế văn phòng làm việc để tận dụng tối đa hóa ánh sáng tự nhiên

Đối với một kiến trúc sư khi bắt tay vào thiết kế cho một không gian văn phòng thì đều phải giải quyết bài toàn về nguồn chiếu sáng cho căn phòng. Để đạt được tất cả những lợi ích của ánh sáng tự nhiên trong không gian văn phòng, yêu cầu bạn cần có một tầm nhìn rõ ràng và sự hướng dẫn đáng tin cậy. Dưới đây là một số chiến lược thiết kế ánh sáng ban ngày cụ thể mà các kiến ​​trúc sư sử dụng để cho phép nhiều ánh sáng nhất vào không gian nhằm cải thiện sự hài lòng của nhân viên đồng thời cân nhắc các nhược điểm về ánh sáng khác nhau:

1. Mang lại ánh sáng tự nhiên cho các khu vực sử dụng nhiều nhất.

Ánh sáng quá mờ hoặc quá gắt sẽ gây mỏi mắt và đau đầu. Tiếp cận với ánh sáng ban ngày tự nhiên sẽ giải quyết vấn đề này, vì ánh sáng tự nhiên sáng nhưng không quá gắt như ánh sáng nhân tạo. Một giải pháp khác là lắp đặt “giếng trời”. Đây là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn có một kế hoạch văn phòng mở với nhiều ngăn tủ hoặc bàn làm việc nằm ở trung tâm của căn phòng, nơi ánh sáng từ cửa sổ bên không thể chiếu tới.

Sử dụng nhiều cửa sổ để tận dụng tối đa hóa ánh sáng mặt trời
Sử dụng nhiều cửa sổ để tận dụng tối đa hóa ánh sáng mặt trời
Giếng trời
Giếng trời
Giếng trời trong thiết kế căn hộ
Giếng trời trong thiết kế căn hộ

Hiện nay những căn hộ trong đô thị không có quá nhiều diện tích để thiết kế nhà với những khu vườn hay địa điểm có nhiều ánh sáng tự nhiên chiếu. Vì vậy thiết kế đưa “Giếng trời” vào căn hộ của là một lựa chọn lý tưởng. Khoảng không gian của giếng trời thu được nhiều ánh sáng tự nhiên làm không gian trở nên thông thoáng hơn.

Phòng khách được thiết kế có giếng trời
Phòng khách được thiết kế có giếng trời

“Giếng trời” cũng được áp dụng vào rất nhiều tòa nhà văn phòng hiện nay. Nhờ có thiết kế này mà không gian văn phòng trở nên sáng và thông thoáng hơn rất nhiều.

Cả tòa nhà được thiết kế với giếng trời
Cả tòa nhà được thiết kế với giếng trời
Ánh sáng tự nhiên hạn chế việc sử dụng đèn nhân tạo
Ánh sáng tự nhiên hạn chế việc sử dụng đèn nhân tạo
Không gian làm việc nhìn rộng hơn
Không gian làm việc nhìn rộng hơn

2. Sử dụng ánh sáng khuếch tán

Trong khi cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn và cửa sổ trần giúp phân bổ ánh sáng đồng đều khắp không gian, ánh sáng khuếch tán giúp loại bỏ ánh sáng chói, điểm nóng và bóng sắc nét ảnh hưởng tiêu cực đến tầm nhìn và năng suất. Bạn có thể tạo ra ánh sáng khuếch tán khi thiết kế văn phòng làm việc bằng cách sử dụng kính mờ, hộp mềm, màn hình khuếch tán và bằng cách sử dụng chùm sáng định hướng.

3. Sử dụng lớp hoàn thiện sơn mờ cho tường

Màu sáng giúp không gian sáng hơn và phản chiếu ánh sáng hiệu quả hơn màu tối, nhưng màu sơn bóng có thể tạo ra ánh sáng chói. Lớp hoàn thiện mờ sẽ hấp thụ hầu hết ánh sáng chói.

Không gian làm việc

4. Tận dụng lợi thế của cảnh quan

Bao quanh bên ngoài của các không gian văn phòng trên mặt đất bằng cây cối và bụi rậm giúp bảo vệ người lao động khỏi bị chói mắt. Cảnh quan đẹp cũng khuyến khích công nhân của bạn giải lao ngoài trời.

5. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhân tạo tương tự với ánh sáng tự nhiên

Vì ánh sáng tự nhiên cần được bổ sung bằng ánh sáng nhân tạo trong các văn phòng, hãy dùng các đèn để bàn phát ra ánh sáng có cùng quang phổ với ánh sáng tự nhiên ban ngày. Bạn cũng có thể cài đặt bộ điều chỉnh độ sáng đèn tự động điều chỉnh dựa trên lượng ánh sáng hiện có trong không gian. Hệ thống ánh sáng trắng có thể điều chỉnh thay đổi màu sắc tùy theo môi trường. Ví dụ vào một ngày u ám, nhiệt độ màu có thể là 6500K, trong khi vào lúc hoàng hôn, nhiệt độ có thể là 1800K.

Kết luận

Trên đây là 5 cách mà các kiến trúc sư thường sử dụng để giải quyết bài toán chiếu sáng khi thiết kế văn phòng làm việc. Các chiến lược bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào cách bố trí văn phòng, ngân sách của bạn và nhu cầu của người lao động. Hi vọng bài viết trên của Aline sẽ giúp bạn thiết kế văn phòng làm việc với tiêu chuẩn ánh sáng tốt nhất.

Tham khảo thêm: Thiết kế phòng làm việc nhân viên hợp phong thủy

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN