Tổng hợp các mẫu văn phòng làm việc hiện đại nhất 2021

Thiết kế văn phòng không gian mở và những điều cần lưu ý

Danh mục bài viết

Thiết kế văn phòng không gian mở đang và đã trở thành xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay: từ những doanh nghiệp startup có quy mô nhỏ đến những doanh nghiệp vừa và lớn. Phong cách thiết kế này đáp ứng tốt được các nhu cầu cơ bản về không gian làm việc như: tính tiện nghi, hiện đại và tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, không gian văn phòng mở mang lại rất nhiều lợi ích khác mà trong đó nó tác động trực tiếp sức khỏe và năng suất làm việc của nhân viên. Vì vậy, cần phải thiết kế văn phòng không gian mở như thế nào để tối ưu hóa những lợi ích mà nó mang lại?

Tất cả sẽ được chúng tôi – Công ty TNHH kiến trúc và nội thất Aline giải đáp qua bài viết dưới đây!

>>Tìm hiểu thêm: Định nghĩa và ưu nhược điểm của thiết kế không gian văn phòng mở.

Để đáp ứng về nhu cầu sử dụng mà nhiều doanh nghiệp ngay cả khi lựa chọn thiết kế văn phòng không gian mở thường không có thiết kế mở 100%. Thay vào đó cách thiết kể mở 70% và kín 30%. Bởi lẽ mỗi doanh nghiệp đều có nhu cầu sử dụng một không gian kín cho các mục đích như: họp hay thảo luận những vấn đề quan trọng cần được bảo mật. Hay một số bộ phận về tài chính cũng cần sự yên tĩnh và riêng tư khi làm việc. Vì vậy, cách thiết kế không gian nửa kín nửa mở như vậy được ưa chuông hơn hẳn.

5 loại không gian trong thiết kế văn phòng không gian mở

Thiết kế văn phòng không gian mở có nhiều chức năng giải quyết các chế độ làm việc khác nhau bao gồm các không gian linh hoạt phục vụ cho từng loại công việc và từng mục đích sử dụng. Hầu hết các nhân viên văn phòng không làm cùng một nhiệm vụ trong tám giờ một ngày, vì vậy không phải lúc nào cũng có ý nghĩa khi để họ ở trong một loại không gian chung cả ngày.

Thiết kế văn phòng không gian mở với năm khu vực với chế độ làm việc cơ bản:

  • Khu vực thúc đẩy sự tập trung: Đây là không gian quan trọng dành cho những bộ phận cần sự tập trung và yên tính tối đa.
  • Khu vực tăng sự hợp tác: Mọi người có thể tìm đến các khu vực được thiết kế đặc biệt để cộng tác khi họ cần sự hỗ trợ và thảo luận với đồng nghiệp về công việc.
  • Khu vực xã hội hóa: Quán cà phê và các không gian tụ họp đa năng khác là nơi hoàn hảo để gặp gỡ đồng nghiệp bằng những cuộc trò chuyện nhanh chóng, tăng tính gắn kết cho nhân viên.
  • Khu vực đào tạo và học tập: Hầu hết các tổ chức họ cần phải thực hiện một số hình thức học tập định kỳ cho tất cả nhân viên, cụ thể hơn là những buổi đào tạo về kĩ năng chuyên sâu. Ý tưởng hoàn hảo nhất cho khu vực này là cân nhắc về cách bài trí nội thất linh hoạt cho các không gian như phòng hội thảo và có thể chuyển đổi chúng thành chỗ ngồi kiểu khán phòng hoặc kiểu lớp học khi họ cần đào tạo nhóm.
  • Khu vực nghỉ ngơi: Đây là một khu vực không thể thiếu trong mỗi thiết kế văn phòng. Khéo léo lồng ghép khu nghỉ ngơi thư giãn cho nhân viên quanh khu vực làm việc sẽ tạo được hiệu ứng tốt cho cả tổng thể.

Không có một tiêu chuẩn gò bó nào cho thiết kế văn phòng không gian mở mà nó phụ thuộc vào nhu cầu và đặc trưng của lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh để thiết kế cho phù hợp.

Ví dụ, một công ty công nghệ có thể dành cho không gian hợp tác, trong khi một công ty bảo hiểm có thể cần nhiều không gian tập trung hơn cho các cuộc trò chuyện nhạy cảm. Ngoài ra, văn hóa công ty cũng là một phần ảnh hướng đến sự kết hợp các khu vực trong thiết kế văn phòng không gian mở.

Linh hoạt kết hợp các khu vực trong thiết kế văn phòng không gian mở
Linh hoạt kết hợp các khu vực trong thiết kế văn phòng không gian mở

>>Xem thêm: 10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại – công ty bạn đã áp dụng đủ?

Một số điều cần lưu ý trong thiết kế văn phòng không gian mở

Lựa chọn đồ nội thất phù hợp với không gian

Đặc tính của thiết kế văn phòng không gian mở là tất cả nhân viên và phòng ban sẽ cùng làm việc trong một không gian chung. Chính vì vậy để đảm bảo sự kết nối, tương tác giữa nhân viên cũng như bố cục thiết kế nội thất khoa học thì bạn nên lựa chọn những chiếc bàn làm việc đa năng hay dạng module là phù hợp nhất. Loại bàn này không chỉ tạo sự liên kết cho nhân viên mà còn giúp tiết kiệm không gian tạo sự thoáng đãng và rộng rãi.

Một nhược điểm lớn nhất của thiết kế văn phòng không gian mở là về tính riêng tư và bảo mật của các cá nhân. Để khắc phục nhược điểm đó, bạn hãy bố trí thêm những vách ngăn lửng (bằng kính hoặc bằng gỗ) ở mỗi khu vực làm việc cá nhân. Mẫu vách ngăn này vẫn đảm bảo sự “liên lạc” giữa nhân viên với nhau nhưng vẫn tạo được sự riêng tư cần thiết. Hơn nữa, việc sử dụng những vách ngăn như vậy sẽ phần nào bảo vệ sức khỏe của nhân viên nhất là trong bối cảnh nhiều loại dịch bệnh về truyền nhiễm như hiện nay.

Sử dụng vách ngăn lửng để đảm bảo sự riêng tư
Sử dụng vách ngăn lửng để đảm bảo sự riêng tư

Các vấn đề khác do làm việc trong văn phòng không gian mở cũng có thể được giải quyết với vách ngăn không gian: như việc tạo các khu vực yên tĩnh cần sự tập trung.

Thêm vào đó, bạn có thể chọn dạng bàn thông minh có thiết kế kèm hộp tủ đựng tài liệu hay dạng tủ có kích thước nhỏ gọn phù hợp để tạo sự tiện nghi khi làm việc và độ thoáng cho không gian.

Ghế văn phòng: Hãy lựa chọn kiểu ghế có kích thước phù hợp cùng phần lưng tựa cao tạo sự thoải mái và dễ chịu cho nhân viên trong cả quá trình làm việc. Hạn chế các vấn đề sức khỏe thường gặp của nhân viên văn phòng.

Để giữ sự cân bằng giữa sự hợp tác và sự riêng tư, cách bố trí thiết kế văn phòng không gian mở mang đến một nơi nghỉ ngơi để “nạp năng lượng” và thư giãn trong khi vẫn cho phép nhân viên ở gần nơi làm việc của họ là điều quan trọng nhất. Vì vậy, bạn có thể thêm các đồ nội thất như ghế sofa, bàn trà cho những khu vực này.

Phải đảm bảo sự liên thông trong thiết kế văn phòng không gian mở

Để đảm bảo được điều này thì thay vì sử dụng vách ngăn gỗ hay tường kín thì bạn nên sử dụng kính trong suốt để có thể dễ dàng quan sát và trao đổi thuận tiện hơn. Hệ thống cửa sổ cũng nên thiết kế với kích thước lớn và ưu tiên sử dụng chất liệu kính để tạo sự hòa hợp với thế giới bên ngoài cũng như sự thông thoáng cho không gian. Sử dụng kính sẽ tạo điều kiện để tận dụng ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, tao hiệu ứng giúp căn phòng trông rộng rãi hơn.

Sử dụng vách kính trong không gian mở
Sử dụng vách kính trong không gian mở

Việc sử dụng hệ thống kính trong suốt thay vì những vách ngăn hay tường như trước đây sẽ giúp cho tầm nhìn của mỗi người được rộng mở hơn và không gian được nới rộng đồng thời khuyến khích sự sáng tạo hợp tác. Không những thế hệ thống kính trong suốt còn giúp văn phòng trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Phối hợp màu sắc hài hòa

Với thiết kế văn phòng không gian mở bạn nên chọn các gam màu đơn giản như trắng, be, kem, sữa….để tạo nét đẹp hiện đại và rộng rãi cho không gian. Đây cũng là những gam màu nhẹ nhàng đem lại cảm giác thoải mái cho người nhìn.

Ngoài ra để tăng nét nghệ thuật cũng như tính thẩm mỹ độc đáo cho văn phòng bạn có thể phối trộn màu với nhau.  Chẳng hạn như bạn có thể kết hợp hai gam màu đen và trắng để tạo sự sang trọng và lịch lãm cho không gian. Sử dụng màu xanh dương để tăng hiệu ứng về sự tập trung. Màu đỏ thể hiện tinh thần chiến đấu và cạnh tranh hay màu xanh lá cây có tác dụng thư giãn.

Sử dụng màu sắc hài hòa
Sử dụng màu sắc hài hòa

Vì vậy, bạn nên cân nhắc phối hợp màu sắc cho hài hòa với từng đặc điểm của khu vực làm việc. Hạn chế phối quá nhiều màu sắc hay dùng màu sắc quá nổi bởi chúng sẽ khiến cho không gian trở nên rối mắt và lộn xộn hơn rất nhiều, điều đó sẽ phản tác dụng với những gì bạn mong muốn.

Vật dụng trang trí cho thiết kế văn phòng không gian mở

Trong thiết kế văn phòng không gian mở, bạn có thể linh hoạt với những đồ trang trí, tuy nhiên cần tiết chế để không làm mất tính thẩm mỹ và bố cục chung của cả không gian.

Thêm cây xanh để bàn hoặc cây leo để tạo không gian làm việc xanh, hỗ trợ lọc không khí tăng cường sức khỏe cho nhân viên.

Trang trí văn phòng bằng cây xanh
Trang trí văn phòng bằng cây xanh

Một cách trang trí phổ biến khác là sử dụng những bức tranh nghệ thuật treo tường, hoặc đặc biệt hơn là vẽ trực tiếp lên tường để tăng sự độc đáo và mới mẻ cho không gian.

Thiết kế các khu vực hỗ trợ

Trong thiết kế văn phòng không gian mở còn một số nhược điểm về sự riêng tư và tiếng ồn, vì vậy nên thiết kế thêm một số khu vực hỗ trợ để khắc phục hạn chế này như: phòng họp, phòng thảo luận nhóm, phòng nghỉ ngơi,…

Thiết kế nội thất văn phòng đẹp
Phòng họp kín

Đồng thời những phòng họp nhỏ nên được đặt ở các vị trí phù hợp để tạo sự thuận tiện mỗi khi họp nhóm. Có thể sử dụng linh hoạt giữa các không gian. Không gian này không cần phải quá khép kín nhưng cũng không gây ảnh hưởng đến khu vực làm việc và đảm bảo các nội dung của cuộc họp không bị lọt ra bên ngoài.

Nghiên cứu thật kỹ về kết hợp các phong cách thiết kế

Thiết kế không gian văn phòng mở là phong cách thiết kế có thể dễ dàng kết hợp với những phong cách khác nữa, bạn có thể cân nhắc về văn hóa cũng như loại hình kinh doanh của doanh nghiệp để thiết kế văn phòng làm việc hoàn hảo nhất.

>>Xem thêm: Tổng hợp 20 phong cách thiết kế văn phòng nổi bật nhất (2021)

Thiết kế văn phòng đẹp sẽ tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên và gây ấn tượng cho khách hàng của bạn.

Thiết kế văn phòng không gian mở trong phong cách Industrial
Thiết kế văn phòng không gian mở trong phong cách Industrial
Kết hợp văn phòng xanh vào thiết kế văn phòng không gian mở
Kết hợp văn phòng xanh vào thiết kế văn phòng không gian mở

Tham khảo một số mẫu thiết kế văn phòng không gian mở của Aline

Thiết kế văn phòng không gian mở của dự án văn phòng tập đoàn Phú Mỹ. Chúng tôi đã khéo léo trong cách sắp xếp bố cục của không gian và linh hoạt kết hợp giữa các phong cách thiết kế. Trần nhà được thiết kế lộ theo đặc trưng của phong cách công nghiệp, sử dụng cây xanh để trang trí và cách phối hợp màu sắc cho đồ nội thất đã tạo nên một nét riêng cho thương hiệu của một tập đoàn lớn.

Thiết kế văn phòng không gian mở tập đoàn Phú Mỹ
Thiết kế văn phòng không gian mở tập đoàn Phú Mỹ

Thiết kế văn phòng không gian mở của dự án văn phòng Nike. Thiết kế nhấn mạnh để làm nổi bật lên thương hiệu thông qua cách truyền tải hình ảnh qua từng không gian. Chuyên nghiệp và hiện đại là hai tính từ để miêu tả vẻ đẹp của thiết kế này.

Thiết kế văn phòng không gian mở dự án Nike
Thiết kế văn phòng không gian mở dự án Nike

Thiết kế văn phòng không gian mở dự án Loship Hà Nội theo phong cách thiết kế tối giản

Thiết kế tập trung vào công năng sử dụng, không quá cầu kỳ trong các chi tiết nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi cho nhân viên sử dụng.

Thiết kế văn phòng không gian mở dự án Loship
Thiết kế văn phòng không gian mở dự án Loship

Thiết kế văn phòng không gian mở kết hợp với phong cách thiết kế công nghiệp trong dự án văn phòng VNPT.

Nếu yêu thích vẻ đẹp mộc mạc giản dị thì phong cách thiết kế này là dành cho bạn.

Thiết kế văn phòng không gian mở dự án VNPT
Thiết kế văn phòng không gian mở dự án VNPT

Thiết kế văn phòng không gian mở với một doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển công nghệ Dahua Technology Việt Nam. Vì vậy, ưu tiên thiết kế để làm nổi bật sự hiện đại và sang trọng trong không gian làm việc.

Thiết kế văn phòng không gian mở dự án Dahua Technology Việt Nam
Thiết kế văn phòng không gian mở dự án Dahua Technology Việt Nam

Một thiết kế văn phòng không gian mở nhận được phản hồi vô cùng tích cực của khách hàng đó là dự án ITS Global. Văn phòng dành cho sự sáng tạo, trẻ trung và năng động. Các khu vực được thiết kế chuyên dụng theo nhu cầu sử dụng.

Thiết kế văn phòng không gian mở dự án ITS Global
Thiết kế văn phòng không gian mở dự án ITS Global

Bạn muốn thiết kế văn phòng không gian mở nhưng văn phòng của bạn có diện tích nhỏ. Đừng Lo! Thiết kế dưới đây là dành cho bạn.

Thiết kế văn phòng không gian mở có diện tích nhỏ
Thiết kế văn phòng không gian mở có diện tích nhỏ

Thiết kế văn phòng không gian mở hiện đại và chuyên nghiệp còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau nữa. Nếu bạn có bất kỳ điều băn khoăn hay câu hỏi nào muốn giải đáp thì đừng ngại hãy liên lạc ngay với Nội Thất Aline để được tư vấn chi tiết nhất. Xin trân trọng cảm ơn!

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN