Thiết kế bàn làm việc văn phòng cho nhân viên

03 tiêu chuẩn khi thiết kế bàn làm việc văn phòng cho nhân viên

Danh mục bài viết

Thiết kế bàn làm việc văn phòng phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng là một phần không thể thiếu khi thiết kế nội thất cho văn phòng công ty. Bàn làm việc với kích thước đạt tiêu chuẩn và chất lượng tốt sẽ hạn chế được các vấn đề về sức khỏe thường gặp của nhân viên văn phòng. Ngoài ra, thiết kế bàn làm việc văn phòng phù hợp với không gian sẽ dễ dàng cho mọi người di chuyển khi làm việc.

Bạn đang muốn thiết kế bàn làm việc văn phòng mình. Bạn đang nghĩ đến việc “bàn làm việc” đó có phù hợp với phong cách làm việc và đáp ứng nhu cầu công việc của bạn không? Kích thước của nó có vừa vặn với các thông số và hạn chế của văn phòng hoặc không gian làm việc của bạn không? Mặt bàn có thể chịu được nhu cầu sử dụng hàng ngày của công việc và môi trường làm việc cụ thể của bạn không?

Hãy cùng Nội thất ALine giải đáp tất cả những vấn đề mà bạn đang băn khoăn nhé!

3 tiêu chuẩn khi thiết kế bàn làm việc văn phòng cho nhân viên

Tiêu chuẩn về kích thước theo công thái học

Kích thước bàn làm việc khoa học phải đảm bảo công năng cho người dùng, những tính năng cần thiết hỗ trợ khi làm việc, thuận tiện cho công việc. Dưới đây là một số tiêu chuẩn theo công thái học khi thiết kế bàn làm việc văn phòng:

 • Thiết kế bàn làm việc văn phòng nên cung cấp khoảng trống cho đôi chân. Chiều cao bàn tiêu chuẩn từ 29 đến 30 inch (0.74-0.76m) tính từ sàn nhà là đủ cho hầu hết người dùng.
 • Ngồi sau bàn làm việc, tối ưu phải có ít nhất ba mét rưỡi không gian. Khoảng trống tối thiểu là 3 feet (0.91m) cũng nên có ở giữa bàn làm việc và các đồ nội thất văn phòng khác, và ở phía trước bàn làm việc nếu bạn sử dụng ghế dành cho khách hàng.
 • Vật liệu và thiết bị để bàn phải vừa tầm với dễ dàng và thoải mái, phải có đủ không gian để không làm quá tải màn hình.
 • Nếu bàn làm việc có cạnh sắc, hãy cân nhắc đặt một miếng đệm cổ tay dọc theo cạnh để giúp tránh áp lực và chèn ép không cần thiết lên bề mặt bên trong của cổ tay.
 • Đối với người sử dụng máy tính, bàn phím cần được đặt ở độ cao thoải mái. Bàn phím đặt trên bàn làm việc truyền thống có thể ở độ cao quá cao và có thể gây khó chịu hoặc căng cơ đáng kể cho người dùng. Bàn máy tính phải được trang bị bệ bàn phím hoặc chân có thể điều chỉnh được. Đảm bảo rằng bất kỳ nền tảng bàn phím nào cũng đủ lớn để chứa chuột.

>>Xem thêm: Mẹo trang trí nội thất văn phòng công ty hiện đại

Tiêu chuẩn về vật liệu cho bề mặt bàn

Laminate: Đây là loại vật liệu phổ biến nhất khi thiết kế mặt bàn. Thiết kế bàn làm việc văn phòng với một lớp hoàn thiện bằng nhựa được áp dụng cho cốt gỗ, laminate có giá cả phải chăng, bền và chịu được hơn gỗ nguyên chất hoặc veneer. Nó cũng có nhiều màu sắc và kiểu vân gỗ. Để có một tấm laminate chất lượng sẽ chịu được sự lạm dụng và sử dụng hàng ngày tốt hơn, hãy tìm một chiếc bàn làm việc có tấm laminate dày và chịu áp lực cao.

Thiết kế bàn làm việc văn phòng sử dụng gỗ Laminate
Thiết kế bàn làm việc văn phòng sử dụng gỗ Laminate

Kim loại hoặc thép: Một sự lựa chọn bền hơn khi thiết kế bàn làm việc văn phòng. Mặc dù không phải là kiểu dáng chuyên nghiệp nhất nhưng bàn làm việc bằng kim loại hoặc thép có giá thành hợp lý và phù hợp với những bàn làm việc phải sử dụng nhiều trong thời gian dài. Chất lượng tốt hơn của loại bàn này có thể được đánh giá một phần bằng cách kiểm tra và cảm nhận trọng lượng tổng thể của bàn làm việc.

Gỗ hoặc Veneer: sự lựa chọn thanh lịch cho thiết kế bàn làm việc văn phòng

Veneer là một lớp bề mặt mỏng của gỗ được dán vào một lớp nền kém hơn. Thiết kế bàn làm việc văn phòng bằng gỗ và veneer thường trông hấp dẫn hơn các loại bàn khác, nhưng chúng thường đắt hơn và tinh tế hơn đáng kể; không thích hợp cho việc sử dụng thô bạo hoặc nặng.

Thiết kế bàn làm việc văn phòng sử dụng gỗ Veneer
Thiết kế bàn làm việc văn phòng sử dụng gỗ Veneer

Tiêu chuẩn về chất lượng và độ bền

Thiết kế bàn làm việc văn phòng phải đảm bảo chất lượng và độ bền
Thiết kế bàn làm việc văn phòng phải đảm bảo chất lượng và độ bền
 • Khi thiết kế bàn làm việc văn phòng, ngoài tính thẩm mỹ bạn cần phải tập trung vào chất lượng và độ bền của nó. Chất lượng của một chiếc bàn làm việc thường được thể hiện rõ nhất ở cấu tạo của các ngăn kéo. Các ngăn kéo nên đóng mở dễ dàng khi chịu được trọng lượng.
 • Các ngăn kéo gỗ chất lượng cao được lắp ráp với cấu trúc lồng vào nhau (dovetail); cái này chắc chắn hơn các ngăn kéo được ghép lại với nhau chỉ bằng kim bấm hoặc keo dán. Với bàn làm việc bằng thép hoặc kim loại, hãy xem các ngăn kéo khi chúng được đóng lại. Nếu bạn thấy một khoảng trống nơi ngăn kéo gặp bàn làm việc, thì bàn đó không được đặt đúng vị trí.
 • Khi thiết kế bàn làm việc văn phòng phải kiểm tra kĩ từng góc cạnh của bàn.

Thiết kế bàn làm việc văn phòng theo nhu cầu sử dụng

Những công việc khác nhau sẽ yêu cầu một chiếc bàn làm việc với kích thước khác nhau, đối với một nhân viên văn phòng bình thường, độ rộng và dài của bàn chỉ ở mức bình thường, vừa đủ; nhưng đối với một người làm kiến trúc sư họ cần một chiếc bàn thật dài và rộng đủ để trải bản thiết kế của họ. Ví dụ cụ thể như sau:

 • Công việc chủ yếu sử dụng máy tính thì nên thiết kế bàn làm việc văn phòng đặc biệt để sử dụng máy tính. Nếu sử dụng PC, hãy đảm bảo bàn có không gian hoặc ngăn để chứa CPU bên dưới. Tìm các lỗ hoặc kênh đi dây có sẵn để kết nối điện; điều này cho phép một cách an toàn để giữ cho dây không bị cản trở.
 • Công việc cần tạo nhiều thủ tục giấy tờ: thì nên thiết kế bàn làm việc văn phòng có bề mặt rộng nhất để bạn có thể chứa những bảng tính, những cuốn sách cồng kềnh hoặc đống giấy tờ quan trọng. Bạn cũng có thể xem xét một bàn làm việc có giá đỡ hoặc không gian tủ trên cao.
 • Công việc kết hợp giữa công việc máy tính, công việc giấy tờ, cuộc họp: Cân nhắc thiết kế bàn làm việc văn phòng hình chữ “L” để cho phép cả không gian làm việc và hội họp. Nếu tài chính hoặc không gian cho phép, mô hình hình chữ “U” sẽ cung cấp nhiều không gian hơn và tạo ra một bài thuyết trình ấn tượng cho khách hàng hoặc khách mời.

Nếu không gian chật hẹp thì bạn nên chọn một bàn máy tính nhỏ gọn. Vì vậy cần xem xét kĩ nhu cầu sử dụng và đặc thù của từng ngành nghề để thiết kế bàn làm việc văn phòng cho phù hợp.

>>Xem thêm: Công ty thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp tại Hà Nội

Các mẫu thiết kế bàn làm việc văn phòng dành cho nhân viên phổ biến nhất

Bàn truyền thống thẳng đứng ( bàn hình chữ nhật)

Bàn làm việc thẳng đơn giản là lý tưởng cho không gian nhỏ, nếu bạn thích thiết kế tối giản, hoặc nếu bạn mới bắt đầu và không có đủ ngân sách cho nội thất văn phòng. Thiết kế bàn làm việc văn phòng chuẩn khoa học có thông số kích thước như sau: 60 x 120 x 75cm (R x D x C)

Bàn truyền thống thẳng đứng
Bàn truyền thống thắng đứng

Bạn có thể kê bàn ​​làm việc dựa vào tường, nhưng trong nhiều trường hợp, bàn làm việc thông thường có thể được đặt ở hầu hết mọi nơi, kể cả ở giữa phòng, vuông góc với tường hoặc trước cửa sổ. Đây là một sự lựa chọn phù họp với tất cả mọi loại không gian văn phòng.

Một số kích thước khi thiết kế bàn làm việc hình chữ nhật chuẩn:

 • 60 x100 x 75cm (R x D x C) (Rộng x Dài x Cao)
 • 60 x 120 x 75cm & 70 x 120 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)
 • 70 x 140 x 75cm & 70 x 140 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)
 • Cụm bàn 2 người kích thước tiêu chuẩn thường là: 120 x 120 x 75cm & 140 x 140 x 75cm (R x D x C)
 • Cụm bàn 4 người kích thước tiêu chuẩn thường là: 120 x 240 x 75cm (R x D x C)
 • Cụm bàn 6 người có kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc thường là: 120 x 360 x 75cm (R x D x C)

Bàn hình chữ L

Bàn làm việc hình chữ L phổ biến tại nhiều văn phòng, các văn phòng hiện đại hầu như đều sử dụng dạng bàn này. Bàn chữ L có thể ngồi trong góc để tận dụng không gian, hoặc bạn có thể sáng tạo đặt chiếc bàn như chữ V trong phòng. Ngoài ra, bạn có thể kê bàn ​​làm việc vuông góc với tường, trong trường hợp đó bạn có thể kê tủ sách hoặc kệ dọc trên tường rất tiện dụng khi cần lưu trữ nhiều tài liệu.

Bàn hình chữ L
Bàn hình chữ L

Hoặc bạn có thể tự tạo bàn làm việc bằng 2 bàn hình chữ nhật có sẵn.

Không có một tiêu chuẩn chung nào cho dạng bàn hình chữ L, vì bàn chữ L được thiết kế riêng để phù hợp với diện tích căn phòng khác nhau. Kích thước phổ biến của bàn góc chữ L hiện nay, chiều dài 1m4, chiều rộng 1m8, chiều cao luôn là 75cm.

Một số kích thước bàn tiêu chuẩn góc L hiện có trên thị trường

 • 140 x 140 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)
 • 140 x 150 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)
 • 160 x 160 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)

>>Xem thêm: 4 Mẫu bàn làm việc giám đốc hình chữ L hiện đại, phong thủy tốt (2021)

Bàn hình chữ T

Bàn làm việc hình chữ T là lý tưởng nếu văn phòng bạn thiết kế bàn làm việc theo nhóm. Một chiếc bàn hình chữ T cũng có thể có giá sách hoặc một chiếc tủ ở đầu chữ T, giúp bạn có thể lưu trữ nhiều hơn.

Thiết kế bàn làm việc văn phòng hình chữ T độc đáo
Thiết kế bàn làm việc văn phòng hình chữ T độc đáo

Bàn hình chữ U

Bàn làm việc hình chữ U chiếm nhiều diện tích, vì vậy bạn nên chắc chắn rằng văn phòng của bạn đủ rộng để đặt nó. Mẫu bàn này thường được ưa chuộng dùng trong phòng họp. Tuy nhiên vẫn có nhiều văn phòng sử dụng làm bàn nhân viên theo nhóm hoặc theo bộ phận để dễ dàng trao đổi và thảo luận hơn.

Bàn làm việc hình chữ U có thể đắt tiền, nhưng bạn có thể tự mua bàn làm việc và đặt những chiếc bàn mà bạn đã có hoặc tìm thấy ở cửa hàng tiết kiệm địa phương lại với nhau theo kiểu chữ U.

Bàn đứng

Nghiên cứu cho thấy lối sống ít vận động có hại cho sức khỏe của bạn. Ngồi hàng giờ đồng hồ có hại cho lưng của một người, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về lưng. Cân nhắc cho lưng của bạn nghỉ ngơi bằng cách thiết kế bàn làm việc văn phòng đứng, nơi bạn thực sự “đứng lên” trong khi làm việc. Nhiều người dùng khẳng định phương pháp làm việc này cũng khiến họ cảm thấy tỉnh táo và hiệu quả hơn trong công việc. Ghế đẩu bàn cũng có sẵn để được sử dụng cùng với những bàn làm việc này.

Bàn đứng thường có tất cả các tính năng của bàn truyền thống, chẳng hạn như ngăn kéo từ khóa và giá đỡ màn hình, nhưng nó ở độ cao mà bạn phải đứng để làm việc. Như đã nói, nghiên cứu khác cho thấy rằng đứng cả ngày cũng không nhất thiết là tốt. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng một giá đỡ để bàn có thể điều chỉnh được, cho phép bạn ngồi hoặc đứng làm việc.

>>Xem thêm: 6 Ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại cùng các xu hướng mới

Kết luận

Bàn làm việc ngày nay không còn là những chiếc bàn đơn giản có ngăn kéo theo năm tháng nữa. Thẩm mỹ và nhu cầu của người sử dụng ngày càng cao vì vậy ngày càng có nhiều mẫu thiết kế bàn làm việc văn phòng độc đáo  Ban hãy tham khảo về một số tiêu chuẩn và mẫu bàn phổ biến mà chúng tôi đã liệt kê ở trên khi chọn bàn làm việc cho văn phòng của bạn. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng như một công cụ có giá trị trong việc thiết lập một không gian làm việc thoải mái, công thái học và hiệu quả.

Xem thêm: Tầm quan trọng của thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN