Tiêu chí để mở văn phòng thiết kế kiến trúc

5 tiêu chí để mở một văn phòng thiết kế kiến trúc

Danh mục bài viết

Thiết kế kiến trúc là một trong những ngành dịch vụ được đánh giá là rất hot hiện nay, có rất nhiều người nung nấu ý định mở một văn phòng thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp của riêng mình. Tuy nhiên, việc mở văn phòng thiết kế kiến trúc có khó không và phải cần những tiêu chí, Nội thất Aline Việt Nam mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Hiểu rõ hơn về văn phòng thiết kế kiến trúc

Văn phòng thiết kế kiến trúc dùng để mô tả một công ty nào đó sẽ cung ứng các dịch vụ về thiết kế công trình như: nhà ở, văn phòng, biệt thự, nhà hàng,…Một văn phòng thiết kế kiến trúc có xu hướng giống với nhóm các công ty lớn hơn, trong khi đó thuật ngữ “studio” dùng để chỉ các công ty có khoảng 20 nhân viên trở xuống.

Văn phòng thiết kế kiến trúc

Có nhiều loại hình khi mở văn phòng thiết kế kiến trúc như: thông qua sự hợp doanh, liên doanh TNHH, doanh nghiệp lớn hoặc đơn giản chỉ là các cá nhân hành nghề độc lập.

Cách quản lý tổ chức đối với các loại hình doanh nghiệp

Các công ty nhỏ có khoảng 5 đến 10 nhân viên trở xuống thường không có cách tổ chức quản lý rõ ràng và sẽ chỉ được điều hành bởi chủ/giám đốc. Tuy nhiên do tính chất và khối lượng công việc liên quan từ quan điểm kiến ​​trúc và kinh doanh, các nhân viên có thể nhận được kinh nghiệm quý báu bằng cách đóng góp ý kiến của mình vào việc ở công ty, trong khi nhân sự trong các công ty lớn hơn sẽ không thể nào có được cơ hội như thế.

Các công ty có quy mô trung bình từ 10 đến 50 nhân viên, bắt đầu phát triển và được tổ chức thông qua các phòng ban, đội nhóm, sẽ được quản lý bởi một nhân sự cao cấp. Các công ty lớn từ 50 nhân viên trở lên với các hoạt động sẽ rõ ràng hơn.

Cách xây dựng không gian văn phòng kiến trúc thiết kế

Thông thường một công ty nhỏ sẽ có một nhà vệ sinh, một bàn họp, và một dãy bàn làm việc có máy tính. Với một công ty có quy mô trung bình, sẽ có nhiều tiện nghi hơn cho nhân viên sử dụng, khu vực pantry, một phòng họp, thư viện, các phòng ban bộ phận riêng biệt. Các doanh nghiệp lớn sẽ thường thiết kế văn phòng chiếm nhiều tầng trong một tòa nhà.

Không gian văn phòng thiết kế kiến trúc
Không gian văn phòng thiết kế kiến trúc

Một số công ty có quy mô từ trung bình lớn trở lên, sẽ có đội ngũ nhân viên và bộ phận đón khách của riêng họ, để cung cấp các tiện nghi phục vụ ăn uống.

Xem thêm: Chi phí thiết kế và thi công nội thất văn phòng trọn gói

Tiêu chí để mở một văn phòng thiết kế kiến trúc

Kinh nghiệm và trình độ của bạn

Ngành thiết kế nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng là một ngành đòi hỏi có năng khiếu về thẩm mỹ vì vậy nên khá kén chọn người, không phải chỉ muốn và thích là có thể làm. Một người với năng khiếu bẩm sinh cộng với quá trình rèn luyện thì mới trở thành kiến trúc sư và kiến tạo nên những ngôi nhà đẹp cho mọi người.

Tiêu chí đầu tiên để có thể mở văn phòng thiết kế kiến trúc đó chính là khả năng và trình độ của người chủ. Không đơn thuần là học vài ba khóa học là bạn có thể trở thành kiến trúc sư và mở được công ty thiết kế riêng cho mình.

Ngoài trình độ chuyên môn ra thì phải còn đỏi hỏi bạn là người có bản lĩnh kinh doanh, đủ chín chắn, đủ kinh nghiệm và có kiến thức cơ bản về kinh tế thì mới có thể mở được một doanh nghiệp. Mà những điều này chỉ có thể có được qua quá trình dài trau dồi kiến thức sách vở cũng như vài năm để trải nghiệm thực tế.

Xem thêm: Các yếu tố giúp trang trí phòng làm việc đẹp và thu hút hơn

Yếu tố về nhân sự

Văn phòng thiết kế kiến trúc
Mở một văn phòng thiết kế kiến trúc phải có đội ngũ nhân sự đầy đủ

Nhân sự là nhân tố cốt lõi đối với bất cứ một doanh nghiệp nào. Đặc biệt, nhân sự cho văn phòng thiết kế kiến trúc không phải dễ tìm phải là người có chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên nòng cốt của văn phòng thiết kế kiến trúc chắc chắn phải là nhân viên phòng thiết kế. Bên cạnh nhân sự cho phòng thiết kế thì cần có các nhân sự cho các bộ phận khác như kinh doanh, marketing, kế toán… Nhân sự đầy đủ thì văn phòng làm việc mới hoạt động trơn tru được.

Khả năng tài chính đầu tư cho phát triển văn phòng

Cần có tài chính ổn định khi mở văn phòng thiết kế kiến trúc
Cần có tài chính ổn định khi mở văn phòng thiết kế kiến trúc

Khả năng tài chính của người chủ cũng là tiêu chí quan trọng không kém bởi cần phải có tài chính mới có thể trả lương cho các nhân viên, chi phí đầu tư mặt bằng văn phòng thiết kế kiến trúc, các loại chi phí vận hành khác. Ngoài ra còn phải trả các khoản tiền tạm ứng trước cho những công trình nếu khách hàng chưa thanh toán hết… Việc chủ động về mặt tài chính cũng như có số vốn vững thì sẽ giúp công ty không bị rơi vào thế bị động.

Xem thêm: Tham khảo 30+ mẫu bàn lễ tân văn phòng đẹp năm 2021

Hồ sơ thành lập văn phòng thiết kế kiến trúc

Tiêu chí tiếp theo là nếu muốn mở văn phòng thiết kế kiến trúc thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ thành lập sau:

  • Giấy đề nghị thành lập văn phòng kiến trúc;
  • Điều lệ của văn phòng kiến trúc;
  • Danh sách các cổ đông, thành viên;
  • Bản sao công chứng các loại chứng chỉ hành nghề thiết kế, kiến trúc;
  • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu còn hạn hoặc thẻ căn cước công dân của các cổ đông hoặc thành viên;
  • Chứng chỉ hành nghề đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện và phải có chứng chỉ như: giám sát thi công, thiết kế công trình,…
  • Quyết định bổ nhiệm quản lý/ người đứng đầu văn phòng kiến trúc;
  • Hợp đồng lao động đối với các lao động không phải là cổ đông hoặc thành viên góp vốn nhưng lại giữ chức vụ quản lý của văn phòng kiến trúc;
  • Một số tài liệu khác có liên quan nếu pháp luật yêu cầu.

Nguồn khách hàng tiềm năng

Đối với các công ty thiết kế thì nguồn khách hàng rất quan trọng, nguồn khách hàng tiềm năng có thể có được thông qua các mối quan hệ quen biết từ trước hoặc các hoạt động marketing, sale… Phải có khách hàng thì các hoạt động sau đó mới có thể tiến hành được. Nguồn khách hàng ổn định có thể giúp bạn an tâm hơn khi triển khai các hoạt động.

Liên hệ với văn phòng thiết kế kiến trúc của Aline

Văn phòng thiết kế kiến trúc của Aline
Văn phòng thiết kế kiến trúc của Aline

Hãy liên hệ với đội ngũ kiến trúc sư của Nội thất Aline Việt Nam để nhận được tư vấn thiết kế nội thất văn phòng miễn phí. Chúng tôi nhận thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho văn phòng, nhà ở, chung cư, nhà hàng, quán cafe,…

Với địa chỉ văn phòng tại số 1 Lưu Hữu Phước, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội, bạn có thể trực tiếp qua văn phòng thiết kế kiến trúc để trải nghiệm không gian làm việc chuyên nghiệp và chất lượng của chúng tôi. Hoặc có thể gọi đến số Hotline: 0966.375.899, đội ngũ nhân viên sẽ luôn sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7. Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Đơn vị thiết kế thi công nội thất văn phòng uy tín, chất lượng tại Hà Nội

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN