phong cách văn phòng sáng tạo

Cách xác định phong cách văn phòng phù hợp với mô hình doanh nghiệp

Danh mục bài viết

Phong cách văn phòng là một trong những cách để truyền tải văn hóa doanh nghiệp tới đối tác (khách hàng) và để khẳng định chất riêng không lẫn với thương hiệu khác.

Trước khi bắt tay thiết kế, bạn cần phải xác định được phong cách thiết kế nội thất văn phòng phù hợp với doanh nghiệp bạn. Ở đây “phù hợp” dựa trên 3 yếu tố chính về: lĩnh vực kinh doanh, chi phí hay xu hướng thịnh hành. Nắm bắt được chi tiết 3 yếu tố đó bạn sẽ xác định được phong cách văn phòng thích hợp nhất cho công ty của bạn.

Phong cách văn phòng được hiểu như thế nào?

Phong cách văn phòng trong thiết kế nội thất được thể hiện qua các sản phẩm nội thất có các đặc điểm tương đồng, hài hòa với nhau về bố cục hình khối, cách tổ chức mặt bằng, sử dụng chất liệu, màu sắc hay những món đồ trang trí,… Nhằm làm nổi bật lên nét đặc trưng của toàn bộ không gian và truyền tải thông điệp đến người nhìn.

Tại sao phải xác định phong cách văn phòng?

Phong cách văn phòng công nghiệp
Phong cách văn phòng công nghiệp

Không ngẫu nhiên mà các ông trùm công nghệ hàng đầu trên thế giới như Microsoft, Google, Facebook hay Adobe,… lại chú trọng đầu tư vào không gian làm việc đến như vậy.

Bởi sự sắp xếp và bố trí văn phòng thống nhất theo phong cách ảnh hưởng rất lớn đến việc nảy sinh ý tưởng và năng suất, hiệu quả công việc của người lao động. Có lẽ vậy mà ngày nay, các doanh nghiệp luôn định hướng và xác định phong cách văn phòng cụ thể để tìm ra giải pháp thiết kế nội thất đúng đắn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về thẩm mỹ, công năng và phong thủy cho văn phòng làm việc thêm hiệu quả.

Xem ngay: Tổng hợp 20 phong cách thiết kế văn phòng nổi bật nhất (2021)

Phong cách văn phòng theo xu hướng hiện đại tập trung vào những yếu tố nào?

Xu hướng chọn phong cách văn phòng phổ biến hiện nay (2021) sẽ tập trung vào những yếu tố sau:

Tạo ra ấn tượng và trải nghiệm tốt cho khách hàng: Văn phòng được thiết kế chuyên nghiệp về thẩm mỹ, không gian, nội thất sẽ để lại hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng khi ghé thăm công ty.

Tạo ra môi trường làm việc tốt cho nhân viên: Tập trung vào trải nghiệm con người là yếu tố hàng đầu mà các phong cách văn phòng hiện đại hướng tới. Nhân sự là yếu tố cốt lõi góp phần mang lại thành công cho doanh nghiệp, vì vậy đầu tư vào sự hài lòng cho nhân viên chính là một chiến lược phát triển thông minh.

Thúc đẩy sự tương tác: Phong cách văn phòng hiện đại đề cao tính kết nối và tương tác giữa các nhân viên, giữa phòng ban, bộ phận,…tạo ra không gian làm việc gần gũi và đoàn kết.

Không gian làm việc linh hoạt, năng động: Tạo những khu vực làm việc linh hoạt cho nhân viên có thể thay đổi vị trí ngồi, tạo sự mới mẻ tăng hiệu quả công việc. Nội thất linh hoạt có thể điều chỉnh, gấp gọn, di chuyển.

Tối đa không gian làm việc chung: Các không gian riêng biệt, độc lập sẽ được hạn chế thậm chí là loại bỏ để tạo sự thông thoáng của không gian, khu vực làm việc chung được thiết lập, mọi người thoải mái di chuyển, làm việc và thảo luận.

Tạo dưng không gian thứ ba: Tận dụng những không gian “chết” mà nhân viên ít sử dụng như: ngõ ngách, hành lang, ban công,…Bố trí không gian khoa học hợp lý, có thể thiết thêm các khu vực phụ trợ: không gian thư giãn, vui chơi,…Các không gian được kết nối với nhau nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công việc.

Tiết kiệm diện tích, tối đa không gian văn phòng: là yếu tố mọi văn phòng đều hướng đến.

Nội thất, trang thiết bị hiện đại: Nội thất thông minh, trang thiết bị hiện đại là công cụ đắc lực tại các văn phòng, đơn giản hóa công việc và tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.

Đề cao yếu tố sáng tạo, độc đáo: Những văn phòng với phong cách thiết kế phá cách không tuân theo khuân mẫu của văn phòng truyền thống sẽ nâng cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp, thu hút nhân tài ứng tuyển vào công ty. Sự kết hợp giữa màu sắc, hình khối sáng tạo, đường nét mới lạ sẽ tạo ra một hình ảnh văn phòng trẻ trung năng động.

Tính bền vừng, không bị lỗi thời: Khác với những văn phòng truyền thống dễ lỗi thời theo thời gian thì văn phòng hiện đại sẽ mang lại làn gió mới cho thế hệ trẻ.

Hướng tới văn phòng xanh, văn phòng bền vững: Số hóa dữ liệu văn phòng để hạn chế việc sử dụng giấy gây tác động đến môi trường. Các vật liệu bền vững được lựa chọn hưởng ứng thông điệp bảo vệ môi trường và tạo dựng thương hiệu tốt trong mắt khách hàng.

>>Xem thêm: Lợi ích của việc thiết kế phòng làm việc đẹp và các xu hướng thiết kế

Cách xác định phong cách văn phòng

Dựa vào lĩnh vực kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh của công ty đòi hỏi những yếu tố nào cho phong cách văn phòng: sáng tạo, năng động, tập trung hay thoải mái.

Ví dụ, công ty bạn là một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Vậy phong cách văn phòng phù hợp sẽ phải đáp ứng những yếu tố nào?

Thứ nhất, không gian linh hoạt thuận tiện cho việc di chuyển bởi nhân viên kinh doanh bất động sản thường xuyên phải đi lại để gặp gỡ khách hàng. Thứ hai, văn phòng thường xuyên phải tiếp khách vậy nên cần phải tạo dựng được hình ảnh về một doanh nghiệp chuyên nghiệp và uy tín. Yếu tố thứ ba không thế thiếu đó là phong cách văn phòng tạo được sự hứng khởi, thúc đẩy tinh thần “máu chiến” và đam mê cho nhân viên kinh doanh.

Xác định phong cách văn phòng dựa vào lĩnh vực kinh doanh
Xác định phong cách văn phòng dựa vào lĩnh vực kinh doanh

>>Xem thêm: Thiết kế văn phòng bất động sản bắt kịp xu hướng thiết kế trong tương lai

Dựa vào văn hóa công ty

Thiết kế văn phòng công ty nào cũng cần phải truyền tải văn hóa công ty để mang lại hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng. Tầm nhìn chiến lược, giá trị cốt lõi, giá trị con người, triết lý kinh doanh,…là những yếu tố đặc biệt quan trọng.

Ví dụ: Công ty bạn là một doanh nghiệp trẻ muốn xây dựng văn hóa hướng đến sự năng động và kết nối của con người thì có thể cân nhắc phong cách văn phòng Co-working, phong cách sáng tạo,..

Phong cách văn phòng năng động sáng tạo
Phong cách văn phòng năng động sáng tạo phù hợp với những doanh nghiệp trẻ

>>Xem thêm: 10+ mẫu thiết kế văn phòng đẹp nâng cao hiệu quả làm việc

Quy mô nhân sự

Quy mô nhân sự ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách văn phòng mà bạn lựa chọn. Có những phong cách văn phòng chỉ phù hợp với doanh nghiệp có ít nhất viên. Vì vậy trước khi quyết định phong cách thiết kế, bạn phải tính toán số lượng nhân viên, phòng ban, các bộ phận,..

Phong cách văn phòng mở cho doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn
Phong cách văn phòng mở cho doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn

Có thể tham khảo phong cách văn phòng mở – phong cách phù hợp với tất cả không gian và diện tích, từ không gian nhỏ hẹp đến rộng lớn.

Phạm vi ngân sách cho phép

Chi phí để thiết kế và thi công một văn phòng không hề nhỏ, mức chi phí cho mỗi phong cách văn phòng cũng hoàn toàn khác nhau. Phong cách văn phòng cao cấp, sang trọng sẽ khiến bạn phải tốn một khoản chi phi đầu tư rất lớn, gấp nhiều lần so với dạng văn phòng phổ thông. Bởi văn phòng cao cấp yêu cầu từ vật liệu thi công đến nội thất phải có chất lượng cao.

Vậy nên đo lường chi phí để lựa chọn phong cách văn phòng phù hợp với tài chính của công ty, tránh trường hợp bị thâm hụt quá nhiều.

Phong cách văn phòng tối giản là lựa chọn hàng đầu với những doanh nghiệp có tài chính hạn hẹp. Với vẻ đẹp tinh tế và chi phí đầu tư thấp, mẫu văn phòng này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp một số cách để xác định phong cách văn phòng cho doanh nghiệp bạn. Mỗi phong cách văn phòng thích hợp với mô hình, định hướng phát triển riêng của từng doanh nghiệp. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Nếu bạn đang băn khoăn và cần tìm đơn vị thiết kế hãy liên hệ với Nội thất Aline Việt Nam để chúng tôi hỗ trợ tư vấn phong cách thiết kế cho không gian làm việc văn phòng phù hợp với mong muốn của bạn và tiết kiệm chi phí nhất.

Tham khảo: Quy trình thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp, uy tín

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN