Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng

Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng

Danh mục bài viết

Mỗi nhân viên văn phòng thường ngồi làm việc ít nhất 8 giờ một ngày. Đôi khi tăng ca hoặc làm việc tại nhà có thể nâng thời gian dài lên nhiều. Vì ngồi lâu dễ mệt mỏi và có nguy cơ gặp một số ảnh hưởng đến sức khỏe, nên lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn, cũng như tư thế khoa học. Vậy kích thước bàn ghế làm việc chuẩn của người Việt Nam là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

Kích thước bàn ghế làm việc chuẩn với người Việt Nam

Hiện nay với hình thể của người Việt Nam, bạn nên chọn những bộ bàn ghế có kích thước như sau để bảo vệ sức khỏe:

Chiều cao của bàn làm việc tiêu chuẩn

Kích thước bàn ghế làm việc chuẩn nhất có chiều cao là 75cm. Đây là con số phù hợp với chiều cao trung bình của người trưởng thành ở Việt Nam. Bạn có thể sử dụng những mẫu bàn có chiều cao chuẩn 75cm cho văn phòng công ty, cơ quan nhà nước hoặc bàn làm việc tại nhà. Đối với những bộ bàn của trưởng phòng, giám đốc, lãnh đạo thì chiều cao có thể thay đổi một chút nhưng không đáng kể. Những bộ bàn này thường cao hơn 75cm và sẽ sử dụng loại ghế có chiều cao lớn hơn bình thường.

Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng
Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng

Kích thước bàn ghế làm việc chuẩn: chiều dài

Chiều dài của bàn làm việc tại Việt Nam tương đối đa dạng. Thế nhưng chiều dài chuẩn nhất chính là loại bàn đơn có kích thước 1,52m. Ngoài ra, còn có nhiều loại bàn có chiều dài từ 1m, 1m2, 1m4, 1m6, 1m8, … Tuy theo nhu cầu sử dụng hoặc diện tích phòng mà chiều dài bàn có thể thay đổi cho phù hợp hơn.

Xem Thêm: Thiết kế nội thất văn phòng thông minh

Chiều rộng bàn làm việc

Theo quy chuẩn về kích thước bàn ghế làm việc thì chiều rộng phổ biến nhất là 70cm. Đây là bề ngang vừa đủ cho một người làm việc. Tuy nhiên tùy theo số lượng người ngồi, không gian sử dụng, cách bố trí mà chiều rộng có thể thay đổi, mặc dù vậy không đáng kể, chỉ trong khoảng 60cm – 80cm. Bởi đây là chiều rộng thoải mái nhất để đặt các đồ đạc cần thiết, hỗ trợ trong công việc của người sử dụng bàn.

Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng
Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng

Kích thước bàn ghế làm việc chuẩn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Ngoài những kích thước bàn ghế làm việc chuẩn, nhiều người còn thay đổi kích thước sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Điều này thường xảy ra với những người muốn thiết kế bàn làm việc tại nhà.

Thay vì sử dụng những bộ bàn làm việc có kích thước chuẩn nhất là 1,52m x 0,76m x 0.75m (khi không đặt máy tính để bàn) hoặc 1,82m x 0,91m x 0.75m (có sử dụng máy tính để bàn) thì người ta sử dụng những bộ bàn có kích thước được điều chỉnh. Ví dụ như bộ bàn làm việc có kích thước 1,4 x 0,5 x 0,75m (dài x rộng x cao) hoặc là 1,2 x 0,5 x 0,75m được sử dụng cho những không gian nhỏ hẹp, diện tích hạn chế.

Trong trường hợp phòng rộng lớn hơn, người dùng lại cần xử lý lượng công việc khổng lồ và có nhiều đồ đạc thì có thể dùng loại bàn 2m x 0,91m x 0,75m. Với những người có chiều cao ngoại cỡ thường dùng các bộ bàn có kích thước là 1,82m x 0,91m x 0.8m.

Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng
Kích thước bàn ghế làm việc chuẩn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Như vậy, tùy theo vóc dáng người sử dụng, quy mô phòng làm việc hoặc tính chất công việc mà kích thước bàn ghế làm việc sẽ có sự điều chỉnh sao cho tối ưu nhất. Trong đó các đơn vị thiết kế và sản xuất thường tạo ra những bộ bàn có khung kích cỡ như sau:

Chiều rộng thường thay đổi từ 0,5 m đến 0.9m.

Chiều dài của bàn làm việc có thể thay đổi kích thước từ 1,2 m đến 1,82m hoặc 2m.

Chiều cao bàn làm việc không có nhiều biến động lớn, thường dao động trong khoảng 0,72m đến 0.78m và còn tùy thuộc vào chiều cao của chiếc ghế đi kèm.

Kích thước chuẩn của những mẫu bàn khác tại văn phòng

Tại các văn phòng còn có nhiều mẫu bàn làm việc khác, ví dụ như bàn giám đốc và bàn phòng họp. Trong đó, những phòng họp hiện đại, kích thước bàn họp tiêu chuẩn thường là 2m, 2m2, 2m4,… Chiều rộng thường dao động trong khoảng 0,9m – 1m. Chiều cao cơ bản ở mức 0,75m.

Kích thước bàn phòng họp

Nhìn chung chiều cao của bàn phòng họp không có nhiều biến động. Chiều rộng của bàn họp sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào kiểu dáng của bàn. Còn chiều dài của bàn phòng họp sẽ thay đổi tùy theo số lượng người tham dự cuộc họp. Nếu có đông đảo thành viên tham gia buổi họp, chiều dài của bàn có thể lên đến 2,8m – 3m. Nếu như quá đông người, các công ty thường sắp xếp thêm ghế ngồi và bố trí thành từng hàng dãy.

Mẫu thiết kế phòng họp sang trọng của Aline
Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng họp chuyên nghiệp đẳng cấp

Kích thước bàn giám đốc

Kích thước bàn ghế làm việc tiêu chuẩn của giám đốc thường lớn hơn so với bàn làm việc của nhân viên. Chiều dài của bàn thường từ 1,8m – 2,4m và thậm chí dài đến 3,2m. Sự thay đổi kích thước này có thể xảy ra khi giám đốc cần nhiều không gian hơn để xử lý công việc.

Chiều rộng cơ bản của một bộ bàn giám đốc thường từ 0,8m – 1,2m. Trong khi đó chiều cao thường dao động từ 0,75m – 0,76m. Đơn vị lựa chọn có thể căn cứ vào diện tích căn phòng và mong muốn hoặc nhu cầu công việc của giám đốc để quyết định kích thước bàn ghế làm việc phù hợp nhất.

10 Thiết Kế Phòng Làm Việc Của Tổng Giám Đốc Đẹp 2021
Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng

Gợi ý cách tính kích thước bàn ghế làm việc chuẩn theo thước Lỗ Ban

Bên cạnh việc lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc phù hợp với vóc dáng, nhu cầu công việc thì nhiều đơn vị cũng thiết kế bàn ghế có kích thước theo phong thủy. Việc tính toán kích thước bàn ghế làm việc để tốt về phong thủy mang đến những lợi ích lớn, ví dụ như để bảo vệ sức khỏe, thu hút vận may, nhận nhiều tài lộc, …

Có nhiều cách khác nhau để tính toán được kích thước chuẩn theo phong thủy, thế nhưng sử dụng thước Lỗ Ban vẫn phổ biến nhất. Đây là cách tính giúp bạn lựa chọn mẫu sản phẩm tiện lợi, sử dụng thoải mái và tốt cho bản mệnh của người dùng bàn làm việc.

Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng
Gợi ý cách tính kích thước bàn ghế làm việc chuẩn theo thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban được sử dụng để đo kích thước Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Trên thước có chia kích thước địa lý thông thường, đồng thời có chia các cung phân định khoảng tốt hoặc xấu. Sử dụng thước Lỗ Ban giúp người dùng xách định kích thước thế nào là đẹp nên dùng và kích thước nào xấu để tránh. Hiện nay có 3 loại kích thước phổ biến của thước Lỗ Ban là: 52.2cm, 42.9cm và 38.8cm.

Thước Lỗ Ban được chia thành 8 cung lớn, mỗi cung có chiều dài 53,625mm. Thứ tự các cung bắt đầu từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn có 4 cung nhỏ, chiều dài mỗi cung là 13,4mm. Một vòng cung có 42,9cm và lặp lại tuần hoàn.

Xem thêm: Lợi ích của thiết kế đồ gỗ nội thất văn phòng

Cách tính kích thước bàn ghế làm việc theo thước Lỗ Ban

Mỗi cung biểu thị cho một ý nghĩa khác nhau, cụ thể là:

 • Cung số 1: Cung Tài (tiền bạc – tốt)
  • Cung số 2: Cung Bệnh (ốm đau, bệnh tật – xấu)
  • Cung số 3: Cung Ly (ly tán, chia lìa, xa cách – xấu)
  • Cung số 4: Cung Nghĩa (nghĩa khí, nghĩa tình – tốt)
  • Cung số 5: Cung Quan (chức vụ, quyền lực – Tốt)
  • Cung số 6: Cung Kiếp (kiếp nạn, tai ương – xấu)
  • Cung số 7: Cung Hại (tai họa – xấu)
  • Cung số 8: Cung Bản (bản thân, số mệnh – tốt)

Để đảm bảo tính tốt lành, khi đo kích thước bàn ghế làm việc, bạn chọn các con số thuộc cung tốt Tài – Nghĩa – Quan – Bản và tránh những cung xấu còn lại.

Lựa chọn kích thước bàn ghế làm việc chuẩn cho văn phòng
Gợi ý cách tính kích thước bàn ghế làm việc chuẩn theo thước Lỗ Ban

Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp và thiết kế kích thước bàn ghế làm việc chuẩn tại Việt Nam

Để đảm bảo sản phẩm có kích thước chuẩn, bạn nên mua bàn và ghế làm việc tại những địa chỉ uy tín trên thị trường. Hiện nay chúng tôi là một trong những đơn vị thiết kế nội thất văn phòng có tiếng tăm tại Việt Nam. Bàn và ghế làm việc của Aline Việt Nam được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn, đảm bảo tính thoải mái và tiện nghi nhất cho người sử dụng.

Nội thất văn phòng Aline Việt Nam sản xuất theo kích thước bàn ghế làm việc chuẩn, vì thế, nếu bạn băn khoăn về kích thước bàn ghế làm việc chuẩn, xin mời liên hệ với đơn vị để nhận tư vấn. Bạn có thể tìm thấy sản phẩm có kích thước phù hợp nhất, hoặc yêu cầu đặt hàng riêng theo mẫu, theo những kích thước riêng phù hợp với bạn.

Xem thêm: Ưu nhược điểm bàn ghế gỗ văn phòng

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN