Giải pháp cách âm phòng họp và tiêu âm hợp lý

Giải pháp cách âm phòng họp và tiêu âm hợp lý

Danh mục bài viết

Phòng họp là nơi được sử dụng với mục đích tổ chức các sự kiện, cuộc họp, hội nghị, tọa đàm hoặc dành riêng cho các công tác quan trọng trong công việc. Giải pháp tiêu âm và cách âm phòng họp sẽ giúp không gian có khả năng ngăn chặn tác động của tiếng ồn từ bên ngoài và đảm bảo tính bảo mật thông tin cho những cuộc họp quan trọng ở bên trong.

Do đó, ngoài tính thẩm mỹ thì việc xử lý cách âm tiêu âm cho không gian cũng là một yêu cầu tiên quyết khi thi công phòng họp. Nhằm đảm bảo tính yên tĩnh cho môi trường làm việc trong phòng họp, thì giải pháp tiêu âm cách âm nào là phù hợp và hiệu quả nhất? Hãy cùng Aline Việt Nam theo dõi bài viết sau đây nhé!

Những nguyên lý xử lý tiêu âm cơ bản

Nhiễu âm trong phòng họp sẽ gây cảm giác khó chịu và vô hình chung tạo thành áp lực và sự căng thẳng cho mọi người, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc họp, đồng thời tác động không nhỏ đến năng suất làm việc cũng như sức khỏe con người.

Vì vậy, trong không gian làm việc – đặc biệt là phòng họp – thì vấn đề quan trọng nhất cần xử lý âm học khi thi công chính là phải làm tiêu biến được những tạp âm từ môi trường bên ngoài lẫn tiếng vọng ở bên trong căn phòng.

Mẫu thiết kế phòng họp sang trọng của Aline
Những nguyên lý xử lý tiêu âm cơ bản

Xem thêm:  Thiết kế phòn họp chuyên nghiệp tại Hà Nội

Nguyên lý tiêu âm cách âm phòng họp

Phòng họp luôn là nơi có yêu cầu rất cao về tính thẩm mỹ lẫn xử lý tiêu âm cách âm, nhằm đem lại không gian làm việc chất lượng nhất cho mọi người. Bởi đây là nơi thường xuyên diễn ra những cuộc họp hoặc trao đổi các vấn đề quan trọng trong công việc. Do đó, nếu phòng họp không thể tránh được hiện tượng dội âm và tiếng ồn bên ngoài thì sẽ làm cản trở đến khả năng tiếp nhận thông tin cũng như gây cảm giác khó chịu cho những người tham dự.

Trong không gian phòng họp, chúng ta có thể sử dụng giải pháp đơn giản để cách âm phòng họp và tiêu âm nhằm tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng hệ thống trần và vách ốp bằng gỗ tiêu âm đục lỗ hoặc gỗ tiêu âm xẻ rãnh. Ngoài ra, những loại tấm vách gỗ tiêu âm làm từ gỗ công nghiệp với bề mặt phủ Veneer, Melamine, Laminate còn mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian nội thất cùng mức giá thành vô cùng hợp lý.

Giải pháp cách âm phòng họp và tiêu âm hợp lý
Nguyên lý tiêu âm cách âm phòng họp

Giải pháp tiêu âm và cách âm phòng họp

Cách âm phòng họp cho tấm trần

Để đảm bảo đáp ứng được việc tiêu âm cách âm tối ưu nhất cho không gian phòng họp thì cách âm cho trần chính là điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến. Đối với trần phòng họp, chúng ta có thể sử dụng 2 lớp thạch cao ở hai bên khung và đặt so le với nhau, chúng có tác dụng cách âm rất hiệu quả. Ngoài ra, ta sẽ đặt thêm một số vật liệu như tấm gỗ tiêu âm (gỗ tiêu âm đục lỗ hoặc gỗ tiêu âm xẻ rãnh) vào khoảng rỗng ở giữa hai lớp.

Lưu ý: Trong lúc thi công nội thất văn phòng, bạn cần phải đảm bảo không tạo ra bất kỳ lỗ hổng hay khe hở nào, có như vậy mới phát huy được tác dụng cách âm hiệu quả nhất.

Giải pháp cách âm phòng họp và tiêu âm hợp lý
Cách âm phòng họp cho tấm trần

Cách âm phòng họp cho vách tường

Tiếp theo sau trần thì vách tường cũng chính là khu vực chúng ta cần phải xử lý âm học. Với kiến trúc hiện đại ngày nay, thì không chỉ có những tấm tường hoặc vách ngăn mà một số văn phòng còn sử dụng vách kính để phân chia các không gian phòng với nhau.

Vì vậy, để xử lý cách âm hiệu quả cho những căn phòng họp sử dụng vách kính thì chúng ta sẽ lựa chọn những loại kính cách âm phòng họp chuyên dụng hoặc sử dụng các tấm kính đôi để lắp song song lại với nhau để tối ưu hiệu quả cách âm.

Trong quá trình thi công cách âm phòng họp, nhằm xử lý tiêu âm cách âm hiệu quả nhất thì các kiến trúc sư thường sẽ thiết kế làm sao để tạo ra một khoảng trống bên trong bức tường. Mục đích là để có không gian đặt các loại vật liệu cách âm tiêu âm như: bông thủy tinh, bông khoáng, cao su non… Việc này sẽ giúp bức tường có khả năng ngăn chặn sự truyền đi qua lại của các loại âm thanh cực kỳ hiệu quả.

Cách âm phòng họp cho vách tường
Cách âm phòng họp cho vách tường

Xem thêm: 10 Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại

Xử lý tiêu âm cách âm phòng họp bằng các tấm vách ốp cách âm

Đối với các căn phòng có vách tường chưa qua xử lý cách âm trong quá trình xây dựng thì Aline Việt Nam xin gợi ý một giải pháp cách âm cực kỳ tối ưu dành cho không gian phòng họp: Đó chính là tiến hành bố trí thêm những tấm vách ốp cách âm đặt ngay bên ngoài hệ thống tường hoặc vách ngăn có sẵn. Việc này sẽ giúp cách âm hiệu quả ngay cả khi bức tường bên trong căn phòng của bạn bằng thạch cao.

Với những hệ thống vách ngăn bằng tấm vải nỉ tiêu âm hoặc tấm gỗ tiêu âm (gỗ tiêu âm đục lỗ hoặc gỗ tiêu âm xẻ rãnh) thì bên trong có thể lót thêm các loại vật liệu cách âm như cao su non hoặc mút xốp để tăng thêm hiệu quả xử lý âm thanh cho căn phòng.

Giải pháp cách âm phòng họp và tiêu âm hợp lý
Xử lý tiêu âm cách âm phòng họp bằng các tấm vách ốp cách âm

Cách âm cho cửa phòng họp

Để đạt được hiệu quả xử lý âm học tối đa không gian phòng họp thì ngoài việc làm tiêu biến các nhiễu âm cho trần và vách thì cách âm cho cửa cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Cách âm phòng họp cho cửa được thực hiện bằng cách lựa chọn loại cửa có khả năng cách âm chuyên dụng hoặc thi công ron cách âm cho những khe hở bên dưới cánh cửa trong phòng họp.

Giải pháp cách âm phòng họp và tiêu âm hợp lý
Cách âm cho cửa phòng họp

Xem thêm: Tham khảo 10 mẫu thiết kế phòng họp đẹp

 

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN