Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư? Phân tích ưu nhược điểm, mức giá

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư? Phân tích ưu nhược điểm, mức giá

Danh mục bài viết

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư hay không là câu hỏi được đặt ra bởi những người đang sở hữu hoặc có ý định sở hữu căn hộ chung cư. Liệu thuê thiết kế hay tự mua đồ nội thất sẽ có lợi hơn? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên so sánh thuê thiết kế nội thất và tự thiết kế! Các bạn hãy cùng Aline Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư?

Ưu điểm khi thuê thiết kế nội thất chung cư

Hiện nay nhiều căn hộ mua bán từ chủ đầu tư mới chỉ hoàn thiện phần thô. Vì vậy, để có thể vào ở thì bắt buộc gia chủ phải tiến hành thi công căn hộ thô hay còn gọi là thiết kế và thi công hoàn thiện chung cư. Một số ưu điểm dễ nhận thấy của việc thuê thiết kế nội thất chung cư:

 • Thiết kế tối ưu không gian sống
 • Tiết kiệm thời gian công sức cho gia chủ
 • Giảm lãng phí các chi phí phát sinh

Chịu trách nhiệm tiến độ, chất lượng công trình: Có kinh nghiệm thiết kế, thi công nhiều công trình nên kết quả bản vẽ và quản lý công việc chuyên nghiệp giảm chi phí, thời gian thi công nội thất chung cư, cho công trình chất lượng tốt nhất.

Dịch vụ bảo hành được thực hiện theo hợp đồng

Các kiến trúc sư, đơn vị sở hữu dịch vụ thuê thiết kế nội thất chung cư chuyên nghiệp là người có kinh nghiệm, có thể lựa chọn và thiết kế ra những mẫu thiết kế nội thất chung cư phù hợp với cấu trúc không gian riêng của gia đình, tính toán đầy đủ chi phí dự toán thi công nội thất dựa trên tính toán khối lượng công việc, diện tích, loại nội thất, chi phí sơn sửa tường, chi phí điện nước… đầy đủ.

Vì vậy, ngoài có được bản mẫu thuê thiết kế nội thất chung cư đẹp nhất, phù hợp và tối ưu không gian, bạn còn có được bản báo giá đơn giá thi công nội thất chung cư của từng hạng mục vô cùng chi tiết.

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư?
Ưu điểm khi thuê thiết kế nội thất chung cư

Nhược điểm khi thuê thiết kế nội thất chung cư

Chi phí thiết kế cao

Một số trường hợp sử dụng đồ nội thất không đảm bảo chất lượng

Có nên tự thiết kế nội thất căn hộ?

Ưu điểm của việc tự mua đồ nội thất căn hộ

 • Tiết kiệm giá thành
 • Thỏa sức sáng tạo
 • Lựa chọn đồ nội thất đảm bảo chất lượng, theo sở thích

Nhược điểm khi tự thiết kế nội thất căn hộ

 • Khó đảm bảo tính thẩm mỹ và khoa học trong thiết kế: Do thiếu kinh nghiệm thiết kế nội thất so với cách kiến trúc sư chuyên nghiệp.
 • Dễ phát sinh các thiệt hại về vật tư: tính toán sai trong kích thước, bố trí nội thất, chọn loại vật liệu phụ hợp, tính toán vật liệu cần đề thi công và đa phần bị dư thừa: Xi măng, gạch, đường ống nước, điện…
 • Khả năng đồng bộ nội thất và ứng dụng không cao: Vấn đề này cũng dễ vì lý do không có kinh nghiệm trong thiết kế, làm theo ý tưởng mà không tính toán được thực tế khi làm gây ra sự chắp vá, sửa sai lại càng sai…
 • Tốn thời gian và công sức cho thiết kế và thi công: Ảnh hưởng tới công việc, giảm thu nhập.
 • Lựa chọn nội thất không phù hợp, lỗi sản phẩm khó được bảo hành so với chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất chung cư trọn gói.

Lời khuyên dành cho gia chủ nếu bạn là người thực sự có đủ khả năng về thẩm mỹ, kỹ thuật thì nên tự thi công hoàn thiện căn hộ, nếu không thuộc dân trong ngành thì tốt hơn hết nên thuê thiết kế nội thất chung cư và đơn vị thi công sửa chữa căn hộ chuyên nghiệp để tránh mắc phải những sai lầm trên.

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư?
Nhược điểm khi tự thiết kế nội thất căn hộ

Giá thuê thiết kế nội thất chung cư

Chi phí thuê thiết kế nội thất căn hộ chung cư như thế nào sẽ phụ thuộc vào lựa chọn:

 • Đơn vị thiết kế và thi công nội thất giá rẻ hay không
 • Loại vật liệu nội thất căn hộ chung cư cao cấp hay bình dân giá rẻ
 • Độ khó khi thi công nội thất
 • Các chi phí khác: vận chuyển, vệ sinh
 • Diện tích cần thi công nội thất (giá thiết kế và thi công tính theo m2).

Ví dụ: Chi phí báo giá thiết kế nội thất chung cư 70m2 và chung cư 60m2 sẽ khác nhau mặc dù vật liệu nội thất và cùng đơn vị thiết kế, thi công giống nhau. Bởi đơn giá thiết sẽ tính trên diện tích m2 sàn, đơn giá thi công sẽ theo loại công việc, độ khó…

Mặt khác, giá thiết kế, thi công nội thất còn phụ thuộc theo lựa chọn của khách hàng là gói thiết kế và thi công riêng biệt hay sử dụng thuê thiết kế nội thất chung cư trọn gói mà mức phí sẽ khác. Nếu trọn gói bao gồm thiết kế và thi công mức giá sẽ rẻ hơn so với dịch vụ thiết kế hoặc thi công đơn lẻ.

Thông thường hiện nay, giá thuê thiết kế nội thất chung cư dao động từ: 350.000 – 600.000 đồng/m2.

Kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư

Chọn đơn vị để thuê thiết kế nội thất chung cư

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhà thầu chuyên thiết kế và nhận thi công hoàn thiện nhà chung cư và thiết kế nội thất có đơn báo giá và chất lượng nhà sau khi hoàn thiện sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý ghi nhớ các kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư dưới đây:

Kiểm tra hồ sơ, đánh giá năng lực của đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công nội thất: Hồ sơ pháp lý, hồ sơ sản phẩm các công trình đã thiết kế thi công hoàn thiện nội thất đã làm.

So sánh bảng báo giá, đơn giá thiết kế và thi công của các đơn vị: Việc so sánh này phải đối chiếu kỹ các nội dung về kết quả thu được: bản vẽ thiết kế bao gồm bản 2d, 3d, bảng dự toán chi phí nội thất, bảo hành…

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư?
Công ty nên chọn đơn vị để thuê thiết kế nội thất chung cư

Các hạng mục công việc như nhau, uy tín đơn vị thi công tương đương mà mức giá chênh lệch thì giá rẻ nên lựa chọn, nhưng đơn giá thuê thiết kế nội thất chung cư giá rẻ hơn nhưng nội dung công việc không tương đương thì cần cân nhắc kỹ.

Liên hệ và làm việc trực tiếp với bên thuê thiết kế nội thất chung cư và thi công: giúp nhận định thái độ, giải quyết, thỏa thuận, thống nhất trực tiếp các vấn đề và ký hợp đồng thiết kế thi công nội thất nhà chung cư, đảm bảo có không gian sống tốt nhất, hợp ý.

Ưu tiên lựa chọn phương án thuê thiết kế nội thất chung cư và thi công trọn gói, việc thuê trọn gói thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất căn hộ chung cư giúp mang lại nhiều lợi ích. Một trong số đó là giảm giá chi phí, được hưởng các ưu đãi về giá, thậm chí là thiết kế nội thất chung cư miễn phí 100% và chỉ tính phí thi công, phí mua sắm nội thất.

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê thiết kế nội thất chung cư: Hãy tham khảo rõ các gói thiết kế và thi công để lựa chọn thuê gói dịch vụ phù hợp.

Chú ý về hợp đồng, loại dịch vụ

Hợp đồng thiết kế cơ bản dạng nhận bản vẽ thiết kế: loại dịch vụ này gia chủ phải có ý tưởng trước bao gồm màu, bố trí sắp xếp… sau đó trao đổi với bên sản xuất để có phương án thi công phù hợp. Cách này chi phí rẻ, rút ngắn thời gian chờ đợi bản vẽ phối 3D nhưng dễ mắc sai lầm trong thiết kế do không định hình trước được không gian sau khi thi công.

Thuê thiết kế trọn gói nội thất căn hộ chung cư: có thể chia sẻ ý tưởng cần gì không cần chi tiết và đơn vị cho thuê thiết kế nội thất chung cư sẽ tìm phương án thiết kế, phối cảnh, lên mô hình 3d để khách hàng duyệt và hình dung không gian sau khi thi công lắp đặt nội thất. Tuy nhiên, đối với phương án này thường mất thời gian chờ bản thiết kế và tốn thêm chi phí thiết kế.

Hợp đồng thi công nội hoàn thiện nội thất: nên chọn đơn vị được kiểm tra xem trước mẫu sản phẩm nội thất, thống nhất về thi công nội thất đồ gỗ chung cư, chức năng, phụ kiện, bảo hành, hậu mãi.

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư?
Chú ý về hợp đồng, loại dịch vụ thuê thiết kế nội thất chung cư

Giám sát quá trình thi công nội thất

Lưu ý khi thi công nội thất chung cư khác không thể bỏ qua đó là: Dù bạn lựa chọn dịch vụ thi công nội thất trọn gói kể cả các gói thiết kế và thi công nội thất chung cư cao cấp thì vận cần giám sát, thống nhất tất cả các khâu từ pháp thảo thiết kế, chốt phương án đến các công đoạn thi công.

Kinh nghiệm tự thiết kế nội thất căn hộ

Chọn phong cách thiết kế

Nội thất là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thẩm mỹ của một căn hộ chung cư. Vì vậy để có một căn hộ đẹp và hợp ý tưởng, đáp ứng nhu cầu sử dụng bạn sẽ cần lựa chọn phong cách thiết kế chung cư, định hình chúng trước khi có những thiết kế chi tiết. Nếu bạn thành thạo ở những thông tin này, bạn dễ dàng trả lời câu hỏi có nên thuê thiết kế nội thất căn hộ không.

Dưới đây là một số phong cách thiết kế thi công căn hộ chung cư thịnh hành bạn nên quan tâm:

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại: cho căn hộ chung cư nhỏ trở nên tối ưu không gian, mang lại lối sống năng động và hiện nay đó là xu hướng thiết kế nội, thi công căn hộ thông minh.

Phong cách tối giản: đặc trưng đó là sự tối giản, gần gũi tự nhiên và sử dụng màu sắc trung tính.

Phong cách hoàng gia: đa năng tiện nghi, thông thoáng, không gian mở và thưởng sử dụng các tông màu sáng trắng, vàng nhạt và kết hợp màu nổi bật để tăng sức trẻ trung, hiện đại.

Phong cách Pháp: mang đặc trưng của sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại tạo nên sự sang trọng mà tiện lợi.

8 phong cách thiết kế chung cư đẹp mỹ mãn, ai cũng mê
Chọn phong cách thuê thiết kế nội thất chung cư

Phong cách Châu Âu hiện đại: sử dụng đồ nội thất đơn giản hoặc có thể cầu kỳ bởi các đường cong với nhiều món đồ trang trí tông trắng, xám giúp không gian rộng, dễ chịu và thoải mái hơn.

Phong cách cổ điển: lựa chọn các mẫu nội thất cổ điện mang lại sự vương quyền, sang trọng đẳng cấp.

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Có rất nhiều kiểu mẫu thiết kế chung cư và mỗi kiểu có một đặc trưng khác nhau. Vì vậy, không có một công thức cụ thể nhưng vẫn có những nguyên tắc thuê thiết kế nội thất chung cư đẹp hoàn hảo nhất đó là:

Lựa chọn màu sơn và nội thất hài hòa

Lựa chọn màu sơn cần phải được tính toán tỉ mĩ sao cho đảm bảo chúng kết hợp hài hòa với màu, mẫu nội thất mới đảm bảo được thẩm mỹ của căn hộ. Đặc biệt với những căn hộ thi công mà chủ nhà không thuê thiết kế thì càng cần phải tỉ mỉ bởi không có một bản mẫu 3d phối cảnh nên rất khó để hình dung.

Lưu ý nguyên tắc chọn màu sơn nhà đẹp nên chú ý đến diện tích không gian lớn hay rộng để chọn phù hợp. Và đồng thời tránh chọn quá 3 màu trong một không gian, đặc biệt là căn hộ nhỏ khiến phòng bị rối, mất thẩm mỹ.

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư?
Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư?

Thiết kế nội thất theo phòng

Đồ nội thất ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và tối ưu không gian, nhu cầu sử dụng của căn hồ. Vì vậy, yêu cầu quan trọng nhất là khi chọn mua đồ nội thất cần chọn các thiết kế có kích thước, tính năng, màu sắc phù hợp với chức năng các không gian: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp ăn…

Thiết kế phòng khách

Thường phòng khách cần bàn ghế và tủ kệ tivi là nội thất chính. Có rất nhiều vật liệu có thể sử dụng trong việc thuê thiết kế nội thất chung cư ở phòng khách. Và ở không gian này nên ưu tiên về tính thẩm mỹ phù hợp với phong cách gia chủ định hình. Nhưng lưu ý nên chọn những nói đồ dễ vệ sinh, ít bám bụi bẩn vì đây là nơi tiếp xúc và diện ra nhiều sinh hoạt của gia đình và những vị khách.

Thiết kế thi công bếp chung cư

Không gian bếp ăn thường cần thi công các hạng mục: chọn mẫu bàn ăn, tủ bếp. Trong đó thi công tủ bếp căn hộ chung cư cần lưu ý chọn vật liệu có độ bền cao, chống ẩm mốc, mối mọt do đây là nơi hấp thụ hơi nước, tiếp xúc trực tiếp với nước và nhiều đồ ăn nên cần sạch sẽ, đồ bền, dễ làm sạch như: tủ bếp gỗ bằng gỗ tự nhiên, nhựa, khung inox, nhôm kính.

Thi công tủ bếp căn hộ chung cư nên tránh sử dụng gỗ công nghiệp vì độ bền thấp khi tiếp xúc với môi trường ẩm mặc dù giá rẻ hơn. Tương tự, chọn bàn ăn cũng nên dùng gỗ tự nhiên hoặc chất liệu inox mặt kính, đá… để giúp vệ sinh dễ dàng và không bị mối mọt, bục vỡ khi tiếp xúc với nước nhiều.

Ngoài ra, lưu ý khi thi công nội thất nhà bếp chung cư cần quan tâm tới vấn đề gọn gàng, dễ làm sạch và tránh mùi lan ra các không gian khác: lắp đặt hút mùi, bố trí gần khu vực có cửa sổ và đồ nội thất nên có thiết kế phù hợp, tiện dụng cho việc nấu nướng từ chỗ để gia vị, cất nồi, bình nước…

 

Thiết kế nội thất phòng ngủ

Đồ dùng nội thất phòng ngủ cơ bản cần có: giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi hoặc bàn trang điểm…

Loại nội thất này nên ưu tiên gỗ tự nhiên đối với giường ngủ bởi chịu lực tốt hơn và tính thẩm mỹ cao. Nếu thuê thiết kế nội thất chung cư dạng tủ âm cần quan tâm chọn chất liệu như nhựa. Hoặc nếu là tủ gỗ công nghiệp nên bọc một lớp tấm Aluminum chống ẩm và đặt cách xa tường, không nên dùng làm nội thất âm tường.

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư?
Thuê thiết kế nội thất chung cư phòng ngủ

Thiết kế trang trí trần

Trang trí trần cũng là hạng mục quan trọng đối với việc thuê thiết kế nội thất chung cư. Đa phần nhà chung cư có trần không cao vì vậy cần lựa chọn màu sáng, đặc biệt là sáng hơn nền để tăng độ cao trần, tạo cảm giác thông thoáng.

Bên cạnh đó, nên chọn cách trang trí trần bằng thạch cao bở trọng lượng nhẹ, dễ thi công và tạo hình khối hơn so với các trang trí trần khác. Ngoài ra, hiện nay có nhiều kiểu trang trí trần gỗ để tăng tính sang trọng nhưng chi phí cao và thường màu gỗ tối nên trần chung cư thấp dễ tạp cảm giác bí. Vì vậy, nếu chọn trần gỗ cần cân nhắc tới màu sắc và kiểu dáng.

Tóm lại, việc có nên thuê thiết kế nội thất chung cư hay tự thiết kế phụ thuộc vào điều kiện tài chính, sở thích và khả năng của gia đình bạn. Hy vọng những thông tin trên từ Aline Việt Nam hữu ích với bạn! Các bạn đừng quên đón đọc các bài viết khác về chung cư cũng như thiết kế nội thất văn phòng để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN