Cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy

Cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy chuẩn nhất

Danh mục bài viết

Cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy là một trong những yếu tố được nhiều doanh nghiệp đặc biệt chú trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng làm việc, cảm xúc, tinh thần mà còn là một trong những yếu tố giúp bạn thăng hoa hơn trong công việc và tránh gặp phải những trục trặc trên con đường thăng tiến.

Những nguyên tắc trong cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy

 • Không nên quay lưng lại với cửa ra vào hoặc quay mặt vào tường.
 • Sau lưng người ngồi phải có điểm tựa (tường, vách ngăn, kệ tủ,…)
 • Không nên kê bàn ở giữa phòng làm việc.
 • Luôn giữ cho phòng làm việc sạch sẽ, gọn gàng và thoáng mát.
 • Tránh những nơi có đèn chùm, xà ngang hoặc quạt trần.
 • Không đặt bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh, cạnh nhà vệ sinh.
 • Phòng làm việc của giám đốc nên tách rời với nhân viên. Ghế của giám đốc thì nên chọn cái ghế to, màu đen.
 • Bố trí và sắp xếp nội thất văn phòng phải gọn gàng, ngăn nắp.
 • Không được đặt bàn làm việc cùng với hướng nước chảy

Hãy áp dụng những nguyên tắc trên để thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy chuẩn nhất nhé!

Cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy ở từng khu vực

Nếu biết cách thiết  kế văn phòng làm việc theo đúng phong thủy công ty sẽ dễ dàng phát triển hưng thịnh hơn vì giúp tăng khả năng tập trung về tinh thần và trí lực, từ đó tăng hiệu suất làm việc cho nhân viên nhiều hơn.

Bố trí phòng làm việc Giám đốc theo phong thủy

Thiết kế phòng làm việc cho lãnh đạo cần phải tạo được vẻ uy quyền, nhìn vào có phần nể phục, điều này cũng giúp cho các cuộc thương thảo của người lãnh đạo và doanh nghiệp có lợi thế hơn. Ngoài ra, điều này còn thể hiện được sự chuyên nghiệp, tình yêu công việc và gắn bó lâu dài với lý tưởng mà chủ nhân theo đuổi.

Bố trí phòng làm việc lãnh đạo theo phong thủy đúng cách sẽ giúp cho họ gia tăng trí tuệ và đưa ra những sách lược đúng đắn cho công ty. Trong đó, vị trí và hướng của bàn làm việc đóng một vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến công việc của họ. Ngồi làm việc ở các hướng khác nhau sẽ khiến cho chủ nhân phòng làm việc nhận những luồng khí, nguồn năng lượng khác nhau và phản ứng của họ với công việc cũng vì thế mà khác đi.

Cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy
Cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy

“Nhất vị, nhị hướng” là công thức tạo nên cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy chuẩn nhất tại công sở. Vị trí làm việc của lãnh đạo phải nằm một trong bốn phương vị tốt theo mệnh cung. Hướng làm việc cũng phải nhìn về một trong bốn hướng tốt theo mệnh cung của mình.

Bố trí phòng làm việc lãnh đạo cần chú ý đến các điểm sau:

 • Bàn lãnh đạo không đối diên cửa ra vào: Tránh làm chủ nhân bị ảnh hưởng bởi tạp âm và dễ phân tâm. Bạn có thể kê bàn viết hơi lệch khỏi cửa chính để ngăn “sát khí” rất không lợi cho người ngồi.
 • Tối kỵ đặt bàn lãnh đạo chỗ ngồi có cửa sổ: Điều này khiến người ngồi ngăn đường đi của năng lượng gió và ánh sáng. Chặn lại sự lưu thông khí gây không tốt cho công việc của chủ nhân
 • Không kê bàn làm việc ở giữa phòng: Sau lưng không có chỗ dựa cho sẽ khiến người lãnh đạo dễ bị cô lập.
 • Không quay lưng bàn lãnh lạo ra cửa: Cửa được coi là nơi đón nhận ánh sáng, tượng trưng cho mặt trời (cả về mặt thực tế và ý nghĩa tượng trưng). Nếu ngồi quay lưng ra cửa sổ, có nghĩa là bạn đã tự chế dương, chắn mất nguồn sáng-mặt trời của chính mình do đó mà cả sức khỏe và sự nghiệp của bạn sẽ bị suy kiệt.

Xem thêm: Thiết kế văn phòng giám đốc sang trọng hợp phong thủy năm 2021

Vị trí và hướng làm việc của nhân viên

Trước khi bố trí bàn làm việc nhân viên cho văn phòng công ty bạn cần xem xét số lượng nhân viên trong một phòng. Nếu căn phòng quá nhỏ không cân xứng với số lượng nhân viên hiện có sẽ dẫn đến không khí văn phòng không vượng. Ngược lại, một văn phòng quá vắng vẻ cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến thái độ làm việc của nhân viện.

Bạn nên bố trí bàn làm việc đặt kề sát vào nhau và hướng dựa vào tường, hạn chế tạo nên những khoảng trống. Tuân theo nguyên tắc sắp đặt bàn ghế là phía trước phải rộng rãi, đằng sau phải kiên cố, bên trái cao và bên phải luôn thông thoáng.

Cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy
Cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy

Nên chọn phương vị cát tường để đặt bàn làm việc vì sẽ giúp nhân viên làm việc hăng say, hiệu quả hơn. Khi làm việc ở một văn phòng sáng sủa, thông thoáng, các nhân viên cũng sẽ có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn, thậm chí làm việc lâu cũng không cảm thấy khó chịu.

Tóm lại, vị trí lý tưởng để bố trí bàn làm việc là: phía sau bàn nên có bức tường dày, bên trái là cửa sổ, nhìn ra cửa sổ là phong cảnh tươi tắn, ánh sáng tốt, thông gió. Với môi trường làm việc đáp ứng nhu cầu này, người làm việc sẽ cảm thấy sáng suốt, nhanh nhẹn, đầy nhiệt tình và đạt hiệu suất cao.

Áp dụng với một số vị trí nhân viên cụ thể:

Đối với nhân viên thiết kế:

 • Nếu muốn phát triển tài năng thì nên đặt bàn làm việc chếch về hướng của văn xương tinh (phía Đông).
 • Nếu muốn sinh tài lộc thì đặt bàn làm việc ở vị trí tài tinh (góc chéo so với cửa chính);
 • Nếu muốn phát triển sự nghiệp thì đặt ở vị trí của vũ khúc tinh (phía Bắc).

Đối với nhân viên kế toán, kinh doanh, kế hoạch:

 • Nên đặt bàn phía trái (tượng trưng cho thanh long), giúp gia tăng tài lộc.
 • Phía sau bàn không nên có người qua lại.

Đối với nhân viên văn phòng: 

 • Muốn phát triển tài năng thì đặt bàn chếch về phía Đông
 • Muốn có tài lộc thì đặt bàn ở góc chéo so với cửa chính
 • Nếu muốn sự nghiệp phát triển thì kê bàn ở phía Bắc

Xem thêm: Thiết kế phòng làm việc nhân viên hợp phong thủy

Bố trí bàn họp đúng phong thủy

Phòng họp chính là nơi giúp đưa ra những quyết định quan trọng trong một doanh nghiệp. Tại đây là nơi mọi người có thể cùng nhau trao đổi thảo luận, vui vẻ cùng nhau hợp sức để phát triển công ty.

Kiểu dáng bàn họp có hình tròn, oval với các đường cong uốn lượn mềm mại không những mang lại sự sang trọng, nghiêm túc mà còn mang ý nghĩa hội tụ tài lộc, giảm sát khí đem tới may mắn cho công ty, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tuyệt đối không đặt bàn phòng họp dưới dầm xà ngang.

Cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy
Cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy

Đồ trang trí: Nên sử dụng những chậu cây cảnh xanh tươi, các cây phong thủy, các vật phong thủy như: kim tiền, kim ngân, cau phú quý,… tăng thêm sức sống, giảm căng thẳng trong mỗi cuộc họp, mang đến may mắn cho doanh nghiệp.

Xem thêm: 10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại – công ty bạn đã áp dụng đủ?

Cách bố trí vật dụng trên bàn làm việc hợp phong thủy

Yếu tố phong thủy không chỉ bị ảnh hưởng bởi cách thiết kế văn phòng làm việc tại cơ quan mà nó còn có liên quan mật thiết đến việc sắp xếp các đồ vật trên bàn. Nếu bạn biết cách sắp xếp các đồ vật trên bàn đúng vị trí sẽ giúp cho mọi người có sức sáng tạo, đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Cách bố trí vật dụng trên bàn làm việc hợp phong thủy
Cách bố trí vật dụng trên bàn làm việc hợp phong thủy
 • Xếp hồ sơ, giấy tờ cần giải quyết gấp ở hướng Đông (cung tài lộc). Chồng hồ sơ bên trái nên cao hơn bên phải.
 • Đặt vật chặn giấy thủy tinh hoặc pha lê ở hướng Tây Bắc (cung phú quý). Từ đó bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của nhiều người.
 • Danh thiếp của đối tác làm ăn nên đặt ở hướng Bắc (thuộc cung quan Lộc)
 • Nên đặt điện thoại ở các hướng tốt, hợp với bạn (Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam dành cho người Tây tứ mệnh và Đông, Đông Nam, Bắc, Nam dành cho người Đông tứ mệnh).
 • Hướng Bắc: tách trà, ly nước hoặc cà phê…
 • Góc Đông Bắc cái chặn giấy bằng thuỷ tinh hoặc pha lê.
 • Phía Đông đặt một bình hoa tươi ở bàn làm việc, giúp tạo năng lượng dương rất tốt, khuyến khích bạn hăng say làm việc.
 • Góc Tây Nam của bàn làm việc đặt pha lê tròn hoặc quả cầu thuỷ tinh trơn để tạo sự hoà đồng giữa bạn với các đồng nghiệp.
 • Hướng Nam của bàn làm việc đặt các loại đèn nhằm cung cấp năng lượng chủ về tên tuổi và danh tiếng cho bạn
 • Hướng Tây hoặc Tây Bắc của bàn làm việc nên đặt các thiết bị văn phòng bằng kim loại (như máy tính), nhớ rằng phải đặt vật thấp ở bên phải và vật cao ở bên trái. Ngoài ra phía Tây có thể trang trí thỏi vàng phong thuỷ.
 • Theo phong thuỷ, giữa bàn là vùng liên quan tới sức khoẻ, cần giữ vùng này sạch sẽ. Phần phía sau, góc bên trái là vùng giàu sang hãy đặt 1 bao đỏ đựng 9 hoặc 3 đồng tiền. Phần phía sau, góc bên phải là vùng quan hệ, đặt các vật thể thành từng cặp như hai đóa hoa tươi hoặc hai bức tượng nhỏ.

Các đồ vật phong thủy nên có trên bàn làm việc

Bên cạnh đảm bảo các yếu tố phong thủy như hướng bàn, hướng phòng và màu sắc, cách thiết kế văn phòng làm việc sử dụng các đồ vật phong thủy khác nhau cũng rất phổ biến.

 • Cây xanh tiểu cảnh phong thủy: thanh lọc không khí, giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi và mang lại may mắn cho chủ nhân.
 • Bể cá mini phong thủy: giúp ích cho tinh thần của bạn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, bể cá còn giúp bạn có nhiều cảm hứng làm việc.
 • Quả cầu phong thủy: tượng trưng cho sự trôi chảy, thông suốt và làm gì cũng thuận lợi. Quả cầu còn mang lại sự thông tuệ, uyên bác.
cách thiết kế văn phòng làm việc sử dụng các đồ vật phong thủy
cách thiết kế văn phòng làm việc sử dụng các đồ vật phong thủy

Hi vọng những chia sẻ trên của Nội thất Aline Việt Nam sẽ giúp bạn hình dung được cách thiết kế văn phòng làm việc theo phong thủy chuẩn nhất.

Liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu thiết kế thi công nội thất văn phòng qua hotline: 0966375899 nhé!

Xem thêm: Báo giá thiết kế nội thất văn phòng trọn gói của công ty Aline (2021)

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN