Các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp và ấn tượng

Các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp và ấn tượng

Danh mục bài viết

Trong thời điểm thị trường bất động sản có những biến chuyển nhất định, việc lựa chọn mua chung cư để “an cư lạc nghiệp” đang dần trở thành xu hướng của các hộ gia đình. Tuy nhiên, muốn có 1 căn hộ đẹp, hiện đại và tiện nghi, ngoài việc áp dụng những nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư cơ bản, gia chủ cũng cần lưu ý đến cả yếu tố phong thủy và các xu hướng thiết kế nội thất ở Việt Nam hiện tại. Hãy cùng theo dõi bài viết này từ Aline Việt Nam các bạn nhé!

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư cơ bản

Màu sắc, sắc độ trong không gian thiết kế nội thất chung cư

Màu sắc, sắc độ (độ đậm nhạt của màu sắc) là một trong những chất liệu hiệu quả nhất để xác định không gian. Màu sắc góp phần tạo ra cảm giác các thành phần kiến trúc có độ lớn và khoảng cách khác nhau. Cũng một hình khối, với màu ấm người ta cảm thấy độ lớn lớn hơn, khoảng cách gần gũi hơn. Nhưng với màu lạnh, người ta cảm thấy kích thước giảm đi và khoảng cách xa hơn.

Đối với các căn hộ chung cư có diện tích khoảng từ 45 đến 70m2, sử dụng gam màu trắng và khoảng màu giữa các khối không chênh lệch nhau quá nhiều sẽ khiến không gian trở nên rộng rãi hơn.  Còn các căn hộ 90, 100m2 trở lên thì có thể kết hợp thêm các màu nóng khác để tạo điểm nhấn cho phòng.

Các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp và ấn tượng
Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư cơ bản

Màu sắc của vật liệu cũng rất quan trọng. Việc sử dụng màu bề mặt bóng, nhẵn, mờ, sần sùi hoặc trong suốt, cũng sẽ tạo nên hiệu ứng sắc độ khác nhau. Ví dụ: bê tông trần, thạch cao, gạch không trát, vữa trát, đá, gỗ, gốm, sứ, kính… đều sẽ có 1 nét truyền cảm riêng.

Bạn nên cân nhắc việc phủ sơn hay giữ màu nguyên thủy và thi công bề mặt của vật liệu như thế nào để phù hợp với sắc độ chung của căn phòng, tránh gây tương phản quá mức, ví dụ phong cách nội thất hiện đại với toàn bộ trần, sofa, tủ, kệ đều là gỗ phẳng, góc cạnh vuông, ít hoa văn nhưng lại dùng gạch không trát sơn trắng.

Xem thêm: Thiết kế chung cư phong cách tối giản và tiện nghi

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư về ánh sáng

Đối với các căn hộ chung cư 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ với diện tích dao động 45, 50, 60, 65, 70, 72 m2 ở Việt Nam, ở khu vực nội thanh đông đúc như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh thì nguồn sáng tự nhiên khá hạn chế và thường chỉ đến từ 1 chiều duy nhất là hướng ban công đổ vào, thường sẽ thông luôn qua phòng khách đến cửa chính. Vì vậy, nếu muốn tận dụng tối đa nguồn sáng vào nhà mà có thể linh hoạt điều chỉnh linh hoạt được.

– Ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời): ánh sáng ban ngày cũng có thể ấm hoặc lạnh, tuỳ thuộc thời điểm trong ngày (không chủ động về thời gian) và hướng ánh sáng chiếu vào. Thậm chí màu sắc của một bề mặt phản chiếu diện tích lớn có thể làm nhạt đi ánh sáng của không gian bên trong. Cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên cần phải được tính đến trong bố cục chung về màu.

– Ánh sáng nhân tạo (ánh sáng đèn): những bóng đèn nung cháy toà ánh hồng ấm áp, bóng đèn huỳnh quang lại toà ánh sáng lạnh, ánh sáng ấm có khuynh hướng làm nổi bật các màu ấm và hài hoà các màu lạnh, ánh sáng lạnh làm tăng cường độ màu lạnh và làm giảm các màu ấm.

Các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp và ấn tượng
Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư về ánh sáng

Một vài lưu ý về việc sử dụng đèn chiếu sáng cho không gian thiết kế nội thất chung cư của bạn:

– Phòng khách dùng những bóng đèn rọi có thể tập trung ánh sáng làm nổi bật những vật dụng.

– Trên tường có thể dùng đèn trang trí chiếu sáng phụ cho các phòng rộng.

– Tường nhà dùng gạch thẻ trang trí có thể dùng đèn góc chiếu hắt vào bức tường tạo chiều sâu, nổi bật các mạch vữa.

– Tường treo tranh có thể bố trí “đèn âm” hai bên.

– Đèn huỳnh quang “đặt âm” trên trần sẽ tạo nên vầng sáng dịu và màu sắc thay đổi theo màu đen.

– Kết hợp kính và đèn trong nội thất được sử dụng để tạo hiệu quả tối đa về không gian.

Xem thêm: Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư?

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư – sắp xếp vật rời, trang trí tranh ảnh trong không gian nội thất

Tranh ảnh trong phòng không nên treo tập trung vào một mặt tường mà nên phân tán ra các mặt xung quanh, những bức tường nào cần chú ý hơn có thể treo nhiều ảnh hơn (các tranh ảnh có thể treo cao từ 1,4 – 1,8m; lịch có thể treo cao 1,5m so với mặt nền nhà). Đồ vật trang trí nhỏ trong phòng không nhất thiết phải đắt tiền.

Đơn giản là những hình ảnh, đồ dùng liên quan đến nghề nghiệp, sở thích của những người trong gia đình hoặc kỷ niệm của người thân, kỷ niệm trong những chuyến du lịch, tham quan… Tranh ảnh nên trang nhã, tránh sử dụng nhiều màu sắc cho một khung ảnh.

Các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp và ấn tượng
Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư – sắp xếp vật rời, trang trí tranh ảnh trong không gian nội thất

Cây cối, hoa trong phòng cũng rất quan trọng, chúng có tác dụng giúp bạn thư giãn sau giờ làm việc. Phần lớn các nước hiện nay, việc đưa cây xanh vào trong căn nhà và văn phòng làm việc ở đã trở nên phổ biến.

Cách sắp xếp đồ đạc trong phòng sẽ ảnh hưởng đến không gian nội thất (kiến trúc). Đồ đạc có thể đơn độc như các tác phẩm điêu khắc trong không gian đó. Tuy nhiên, đồ đạc thường được bố trí thành các nhóm chức năng. Những nhóm này có thể được bố cục để tổ chức không gian.

Những đồ đạc có thể cơ động, có thể bao gồm các thứ chuyên dụng khác nhau, cũng có thể hoà trộn về hình dáng và phong cách. Các đồ đạc gắn vào tường cho phép sử dụng linh hoạt nhiều không gian hơn.

04 lý do tại sao bạn nên thiết kế nội thất chung cư

Xu hướng thiết kế nội thất chung cư

Không ai nhớ chính xác nhu cầu thiết kế chung cư nổi lên từ thời điểm nào tại Việt Nam, cũng không có thông tin hoặc bất cứ bản báo cáo nào ghi lại thông số về điều này. Tuy nhiên, sau khi khảo sát khoảng 10 nhóm kiến trúc sư, các founder của các công ty thiết kế kiến trúc và nội thất tại Việt Nam, câu trả lời được đưa ra: thời điểm năm 2016 là thời điểm chung cư có giá trị rõ rệt và phổ biến dần, nhu cầu thiết kế nội thất chung cư và làm đẹp cho căn hộ cũng từ đó phát triển thêm.

Đến năm 2018, ghi nhận sự chuyển biến rõ rệt trong lĩnh vực thiết kế nội thất chung cư, phong cách thiết kế được chú trọng hơn và mọi người quan tâm nhiều đến việc thiết kế mái ấm của mình, muốn căn chung cư của mình mang nét riêng và khác biết với hàng trăm căn hộ khác cùng tòa.

Các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp và ấn tượng
Xu hướng thiết kế nội thất chung cư

Tại sao nên thiết kế nội thất chung cư

Có nhiều hơn một lý do để bạn nên lựa chọn thiết kế căn hộ thay vì trang trí và sắp xếp đồ đạc vào không gian sống của mình. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao căn hộ chung cư trên các phim Hàn, hoặc ngay cả phim Việt Nam lại đẹp thế? Nhà mình diện tích cũng to, hình khối cũng vuông vắn nhưng sao trông nó cứ không đúng?

Vậy nên trong bài này, Aline Việt Nam sẽ phân tích chi tiết 3 lý do tại sao bạn nên thiết kế chung cư, để căn hộ chung cư của bạn trở nên đẹp và tối ưu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Xem thêm: 8 Phong cách thiết kế chung cư đẹp mỹ mãn

Thiết kế nội thất chung cư giúp bạn tiết kiệm chi phí

Theo một bài phỏng vấn của tạp chí về chung cư, căn hộ cao cấp tại Chicago Mỹ, nhiều người cho rằng thuê một kiến trúc sư thiết kế nội thất là một việc làm xa xỉ, phung phí tiền bạc. Truyền thống từ xưa tới nay về việc sử dụng không gian, các cụ ta thời xưa đa số sẽ tối ưu không gian hết sức có thể để để đồ hoặc sử dụng.

Thay vì thiết kế một cách hợp lý. Vậy nên, khi nhắc đến thuê một kiến trúc sư hay một đơn vị thiết kế với mức chi phí 200.000VNĐ – 300.000VNĐ/m2 để thiết kế là một khoảng tốn kém “không nên có”.

Các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp và ấn tượng
Thiết kế nội thất chung cư giúp bạn tiết kiệm chi phí

Vậy tại sao nói thiết kế nội thất chung cư sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí?

Nếu làm việc với kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế nội thất chung cư từ đầu, bạn sẽ được tư vấn tổng thể về ngôi nhà của mình: mặt bằng, không gian, tối ưu chức năng, màu sắc, thẩm mỹ của ngôi nhà,… Để bạn có thể hiểu chính xác mình muốn gì hiện tại, tương lai cho mái ấm và biết chính xác mình nên làm gì với nó.

Việc thiết kế ban đầu giống như lập kế hoạch một cách chi tiết vậy, tránh việc thực hiện các hoạt động linh tinh không thống nhất gây mất thời gian và tiền bạc. Vậy nên, tính đường dài và nhìn xa hơn, thuê đơn vị thiết kế sẽ giúp bạn tiết kiệm khoản lớn thời gian và tiền bạc.

Giúp không gian sống tối ưu hơn

Phân chia không gian hợp lý: Thiết kế nội thất chung cư ngay từ những bước đầu nhận nhà giúp bạn tạo nên một không gian đẹp, phân chia không gian và tuyến giao thông đi lại giữa các không gian trong nhà một cách hợp lý

Tối ưu các không gian chức năng: Khi làm việc với kiến trúc sư từ bước đầu thiết kế, bạn sẽ chia sẻ những nhu cầu cần có và được tư vấn tối ưu các chức năng của căn hộ thay vì nhồi nhét nó theo cách truyền thống xưa. Các khu chức năng như bếp, phòng khách, hay ban công dùng để trồng rau,…tất cả sẽ được tư vấn về nội thất nào phù hợp, vị trí nội thất đặt thế nào để tối ưu về hệ thống đường điện, nước,… tránh gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Giúp mái ấm đẹp hơn và tinh thần sống thoải mái hơn

Không ai từ chối cái đẹp, theo như nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, chủ sở hữu thương hiệu Chanel, cái đẹp bắt đầu khi bạn quyết định là chính mình.

Thiết kế nội thất chung cư là khi bắt bắt đầu lên kế hoạch thể hiện chính bạn cùng gia đình bạn trong không gian đó. Đây có thể không đẹp xa xỉ như trên phim, không đẹp kiểu sến sẩm như nhà bạn A, không đẹp kiểu tối giản ít đồ như nhà bạn B, nhưng sẽ được thiết kế theo phong cách, tính chất và cái đẹp mà cả gia đình bạn mong muốn.

Sống trong một không gian đẹp theo cách riêng của gia đình bạn chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tinh thần đi lên. Rõ ràng, sẽ không cảm thấy khó chịu vì tại sao cái vòi nước lại ở đây, tại sao bếp lại góc này, hay cái tivi lại ở phía kia,…?

Ngôi nhà không chỉ cần tiện nghi, khi sống trong một không gian sống đẹp, bạn sẽ thấy đó đúng là mái ấm ủng hộ tinh thần sau mỗi ngày dài miệt mài ngoài kia. Vậy nên, đầu tư vào việc thiết kế chung cư không phải là một khoản đầu tư lỗ vốn.

Các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp và ấn tượng
Thiết kế nội thất chung cư giúp mái ấm đẹp hơn

Khác biệt hóa

Một lý do vô cùng quan trọng đó là khác biệt hóa không gian sống của bạn với hàng trăm căn chung cư khác. Một tòa chung cư có tới hàng trăm căn hộ, và thường được thiết kế với kiến trúc tương đối giống nhau.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư và cá tính hóa theo nhu cầu và thẩm mỹ của riêng bạn sẽ giúp không gian sống trở nên khác biệt hơn so với những căn chung cư khác.  Và tất nhiên, điều này cũng sẽ giúp bạn tự tin và cảm thấy hài lòng hơn với căn nhà mà mình đã tích góp để mua và xây dựng tổ ấm, hay tự hào hơn vì đơn giản nhà mình đẹp hơn nhà hàng xóm.

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN