Những vấn đề khi bố trí nội thất chung cư và giải pháp khắc phục

Những vấn đề khi bố trí nội thất chung cư và giải pháp khắc phục

Danh mục bài viết

Đặc trưng lớn nhất của nhà chung cư là các không gian thường có một kết cấu chung. Do đó việc tạo nên những sự khác biệt và cá tính là mong muốn của bất kỳ gia chủ nào.  Hãy cùng theo dõi bài viết này từ AlineViệt Nam để hiểu thêm về cách bố trí nội thất chung cư và các giải pháp khắc phục nhé!

Những nguyên tắc cơ bản khi bố trí nội thất chung cư

Hầu hết các căn hộ chung cư đã được các chủ đầu tư thiết kế theo một “phom” giống nhau, và định hình nội thất theo một vài kiểu thông dụng. Do đó, để bố trí nội thất chung cư đúng ý mình quả thực không phải điều đơn giản. Những nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ đó là:

Bố trí tối ưu công năng: Ngoại trừ Penthouse thì đa phần các căn hộ chung cư có diện tích khá khiêm tốn nên việc bố trí công năng hợp lý là vô cùng quan trọng. Việc bố trí công năng phải được tích hợp hoàn hảo thuận tiện nhất cho sinh hoạt, đẹp và hợp phong thủy.

Các cách thiết kế phòng khách liền bếp ấn tượng và độc đáo
Những nguyên tắc cơ bản khi bố trí nội thất chung cư

Sự kết hợp hài hòa: Căn hộ nên có một ngôn ngữ thiết kế nhất định. Trước khi bắt tay vào bố trí nội thất, bạn cần phải xác định rõ ý tưởng chủ đạo , phong cách trang trí, màu sắc, tông màu chủ đạo để tạo nên sự hài hòa cho toàn bộ không gian của ngôi nhà.

Sự cân bằng: Sự cân bằng của một căn phòng thể hiện ở việc sắp xếp nội thất dựa theo trọng lượng, kích thước và khoảng cách giữa chúng. Bạn không nên mua nội thất quá lớn nếu căn hộ nhỏ, hoặc căn hộ diện tích lớn nhưng bạn lại thích nội thất nhỏ xinh.

Cân đối tỷ lệ màu sắc, nội thất: Bạn cần có điểm nhấn riêng hoặc thay đổi một vài chi tiết để tạo nên nét riêng biệt cho từng không gian. Hãy cân nhắc nguyên tắc này khi bạn thiết kế nội thất cho căn nhà của mình.

Những vấn đề khi bố trí nội thất chung cư và giải pháp khắc phục
Những nguyên tắc cơ bản khi bố trí nội thất chung cư

Đảm bảo sự nhịp điệu: Theo nguyên tắc này, bạn phải bài trí, sắp đặt nội thất sao cho có sự biến đổi nhịp nhàng, liên tục, tránh việc thay đổi không gian, màu sắc, hình dáng đột ngột, gấp khúc.

Tạo được điểm nhấn: Bạn có thể chọn một vị trí dễ nhìn nhất khi bước vào phòng hoặc vị trí thường được sử dụng nhiều để tạo điểm nhấn. Đó có thể là một chiếc ti vi màn hình lớn, một bức tranh theo trường phái trừu tượng treo ở phòng khách.

Ngoài ra, tùy theo diện tích của từng căn hộ kết hợp với gu thẩm mỹ của gia chủ mà lựa chọn cách bài trí và thiết kế nội thất sao cho phù hợp với bố cục tổng thể ngôi nhà. Phong cách thể hiện của từng gia đình có thể là khác nhau nhưng đích chung vẫn là làm toát lên vẻ đẹp hoàn hảo của các không gian. Mỗi căn hộ là cả thế giới riêng của gia đình, không gian sống tuyệt vời thể hiện bạn là chủ đầu tư thông minh.

Bạn băn khoăn không biết nhà mình có hợp phong thủy hay không? Không cần tới sự tư vấn của các chuyên gia bạn cũng có thể tự xem phong thủy cho không gian sống của mình bằng một số mẹo đơn giản tại đây.

Bố trí nội thất chung cư theo phong thủy

Sự xuất hiện của loại hình nhà ở chung cư đòi hỏi việc vận dụng phong thủy phải linh hoạt bên cạnh những nguyên tắc cơ bản của nhà ở truyền thống. Những lưu ý quan trọng nhất về phong thủy cho loại hình nhà ở này bao gồm:

Cửa và ban công:

Cửa chính tốt sẽ góp phần làm cho toàn bộ căn nhà đón được nhiều khí cát lành. Trong khi đó, cửa nhỏ của từng căn hộ lại liên hệ mạnh đến từng gia chủ. Hai cái đều cần phải quan tâm xem xét cả. Ví thử cửa lớn vào nơi suy, tử khí thì đại thể cả chung cư đó chưa tốt. Dẫu căn hộ tọa lạc ở phần nào của tòa nhà đều không hoàn hảo.

Ngoài cửa chính, tất cả các căn hộ chung cư đều có ban công. Đây là khoảng tiếp xúc với thiên nhiên, nắng, gió bên ngoài. Vì vậy, ban công trong các cao ốc cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhiều người khi tìm mua căn hộ đòi hỏi hướng ban công phải hợp với mệnh của mình. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá quan trọng điều này. Hướng cửa chính hợp là đủ tốt.

Đối với ban công, chúng ta cần lưu ý thêm một số điểm như tránh chọn những căn hộ mà cửa chính đối diện thẳng với cửa ban công vì nó sẽ làm cho năng lượng không đọng lại được trong nhà. Ngoài ra, khi thiết kế, chủ đầu tư phải cố gắng đảm bảo tất cả các không gian đều thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên. Như vậy, sẽ tốt cho sức khỏe của gia chủ.

Xem thêm: 12 ý tưởng thiết kế chung cư hiện đại

Những vấn đề khi bố trí nội thất chung cư và giải pháp khắc phục
Bố trí nội thất chung cư theo phong thủy

Những kiêng kỵ khi bố trí nội thất chung cư

Khi lựa chọn căn hộ chung cư, ngoài hướng cửa, chúng ta cần quan tâm đến cả hình dạng bên ngoài và cấu trúc bên trong.

Về hình dạng, bạn nên chọn những căn hộ có hình dạng vuông vức, tránh những căn méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn, vừa không tốt về phong thủy, vừa khó khăn trong việc sắp đặt nội thất bên trong. Trong trường hợp bất khả kháng, chúng ta có thể khắc phục bằng cách treo một chiếc gương lớn tại những góc khuyết để bù lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Về cấu trúc bên trong, cần lưu ý đặc biệt đến WC và bếp vì đó thường là những không gian đã được bố trí sẵn rất khó thay đổi trong căn hộ chung cư. Phong thủy quan niệm, trong một căn nhà, khu vực trung tâm (trung cung) luôn phải sáng sủa, sạch sẽ. Vì vậy, những căn có WC nằm ở giữa nhà là tối kỵ, rất bất lợi về sức khỏe.

Các phong cách thiết kế nội thất chung cư cao cấp phổ biến nhất hiện nay
Những kiêng kỵ khi bố trí nội thất chung cư

Ngoài ra, những căn chung cư mở cửa nhìn ngay thấy bếp cũng bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Gặp những căn hộ như vậy, có thể dùng quầy bar che chắn để tạo sự kín đáo.

Hiện nay, để tạo nhiều sức hút cho căn hộ, chủ dự án thường để cho khách hàng tự bố trí không gian và sắp đặt nội thất cho căn nhà của mình. Hầu hết các khu vực như WC, bếp đều phải chạy theo các trục kỹ thuật đã có sẵn. Tuy nhiên, gia chủ có thể thay đổi kích cỡ khác nhau nên nếu chúng ta không để ý các không gian xung quanh, bên trên và bên dưới thì dễ gặp phải những bất lợi về phong thủy.

Những lỗi thường gặp là WC tầng trên với hiệu ứng tương tác khí xú uế đè nặng lên khu bếp hay ban thờ nhà dưới. Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp tầng thấp hơn. Bàn thờ dựa vào tường WC nhà hàng xóm… Đây là những vấn đề mà gia chủ cần hết sức chú ý.

Trên thực tế, việc tạo dựng một không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó. Tuy nhiên, để có một căn hộ chung cư tốt về phong thủy, gia chủ nên quan tâm ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém, lại đảm bảo sự hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy.

Những vấn đề khi bố trí nội thất chung cư và giải pháp khắc phục
Những kiêng kỵ khi bố trí nội thất chung cư

10 cách bố trí nội thất chung cư bạn không thể bỏ qua

Tạo ra không gian hài hòa trong bố trí nội thất chung cư

Dù thiết kế thi công nội thất chung cư nào đi nữa thì bạn phải ghi nhớ nguyên tắc về sự hài hòa để tạo ra căn hộ có tính thống nhất cao. Để căn hộ chung cư của mình đẹp và hoàn hảo hơn, bạn cần xác định rõ ý tưởng, phong cách trang trí, màu sắc của đồ nội thất để tạo ra sự hài hòa cho toàn bộ không gian.

Sử dụng kệ mở để phân tách không gian bố trí nội thất chung cư

Một cách để phân chia không gian vô cùng hiệu quả mà không làm mất đi sự thông thoáng của căn hộ chính là sử dụng những chiếc kệ mở. Với rất nhiều khung khác nhau và có thể sử dụng được cả hai mặt, những kệ mở này giúp ngăn cách không gian ra làm đôi mà còn góp phân tạo ra nhiều diện tích lưu trữ, trưng bày cho căn hộ của bạn.

Hơn nữa, việc sử dụng những chiếc kệ mở cho phép ánh sáng đi qua một cách dễ dàng, đảm bảo không gian sống đón được ánh sáng tự nhiên lúc nào cũng tươi sáng và thoáng mát.

Những vấn đề khi bố trí nội thất chung cư và giải pháp khắc phục
10 cách bố trí nội thất chung cư bạn không thể bỏ qua

Sử dụng thảm phân tách không gian chức năng bố trí nội thất chung cư

Thiết kế một căn hộ diện tích nhỏ với đầy đủ không gian cho phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, góc làm việc riêng là một khó khăn lớn. Tuy nhiên chúng ta vẫn có nhiều cách để giải quyết điều đó triệt để, một trong những cách được áp dụng nhiều nhất chính là sử dụng thảm để phân tách các không gia chức năng.

Không gian giữa các phòng được chia cách một cách khéo léo bằng các mẫu sàn khác nhau hay sử dụng thêm tấm thảm trải nhà.

Tiết kiệm không gian bố trí nội thất chung cư bằng rèm

Một cách để tạo ra sự riêng tư cho từng khu vực trong căn hộ nhỏ mà không tốn thời gian và tiết kiệm diện tích tối đa chính là sử dụng rèm.

Rèm được xem là bức bình phong ngăn cách giữa các phòng chức năng với nhau rất tiện lợi. Khi bạn cần không gian riêng tư yên tĩnh, bạn mở rèm ra và khi không dùng nữa có thể kéo lại, khi đó nó sẽ trả lại cho bạn không gian rộng rãi thoáng mát như ban đầu.

Xem thêm: 10 phong cách thiết kế nội thất chung cư phổ biến

Những vấn đề khi bố trí nội thất chung cư và giải pháp khắc phục
10 cách bố trí nội thất chung cư bạn không thể bỏ qua

Trang trí tối giản nhất có thể trong bố trí nội thất chung cư

Để thiết kế và trang trí nội thất hiệu quả thì yếu tố tối giản là rất quan trọng. Trang trí nội thất tối giản giữ cho mọi thứ đơn giản, đầy đủ công năng sử dụng, loại bỏ đi những yếu tố không cần thiết. Bạn phải chắc chắn rằng các món đồ nội thất, vật dụng xuất hiện trong căn hộ của bạn đều có một hoặc nhiều nhiệm vụ riêng.

Tận dụng nội thất đa năng trong bố trí nội thất chung cư

Trong bố trí nội thất cho căn hộ chung cư nhỏ thì việc sử dụng các nội thất đa năng chính là giải pháp hàng đầu và được các kiến trúc sư tư vấn áp dụng cho các công trình chung cư. Nó có tính ứng dụng rất cao, tiết kiệm diện tích hiệu quả, một món đồ nội thất hiện đại sẽ mang lại nhiều chức năng khác nhau.

Chọn màu sắc tươi sáng cho bố trí nội thất chung cư

Một nguyên tắc bạn cần ghi nhớ khi thiết kế và thi công nội thất cho các căn hộ eo hẹp về diện tích chính là ưu tiên chọn những gam màu sáng nhu kem nhạt, trắng, gỗ màu sắc, xanh ngọc,…

Đây là những màu sắc giúp đơn giản cho không gian sinh hoạt, không quá màu mè, không gây rối mắt và hơn hết nó còn giúp ăn gian được diện tích căn hộ mà vẫn mang đến vẻ đẹp sang trọng, hài hòa khi bố trí nội thất cho căn hộ nhỏ.

Những vấn đề khi bố trí nội thất chung cư và giải pháp khắc phục
10 cách bố trí nội thất chung cư bạn không thể bỏ qua

Bố trí nội thất chung cư hiện đại

Phong cách hiện đại là sự lựa chọn hàng đầu khi thiết kế và thi công nội thất cho các căn hộ nhỏ. Cách bố trí nội thất theo phong cách này là tối giản các món đồ nội thất, ưu tiên sử dụng đồ dùng thông minh mang đến không gian mới mẻ, tươi mới, năng động, tràn đầy năng lượng.

Bố trí nội thất chung cư phong cách cổ điển

Phong cách cổ điển xuất phát từ phong cách thiết kế La Mã và Hy Lạp, đặc điểm chính là chú trọng các hoa văn và các chi tiết.

Khi bạn áp dụng phong cách cổ điển cho trang trí nội thất căn hộ nhỏ, bạn chỉ nên sử dụng các món đồ nội thất làm từ vật liệu truyền thống, tránh sử dụng các đồ nội thất có quá nhiều màu sắc, hoa văn để không gian vẫn toát lên vẻ đẹp cổ điển pha chút hiện đại.

Các nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp và ấn tượng
Bố trí nội thất chung cư phong cách cổ điển

Bố trí nội thất chung cư phong cách tân cổ điển

Căn hộ nhỏ của bạn được thiết kế và trang trí theo phong cách tân cổ điển sẽ toát lên vẻ đẹp vừa cổ điển sang trọng vừa hiện đại tươi mới. Trong phong cách tân cổ điển, bạn nên sử dụng các món đồ nội thất có kiểu dáng đơn giản, màu sắc sáng, cách điệu đơn giản, giảm bớt hoa văn và họa tiết giúp cho căn phòng rộng rãi và thoáng mát hơn nhiều.

Những vấn đề khi bố trí nội thất chung cư và giải pháp khắc phục
Bố trí nội thất chung cư phong cách tân cổ điển

Nếu bạn đang cần tư vấn thiết kế thi công nội thất cho căn hộ nhỏ của mình, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Aline Việt Nam, đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn bạn tận tình. Ngoài ra nếu bạn đang cần sửa chữa nhà, cải tạo nhà cũ thành nhà mới, bạn cũng có thể liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn báo giá sửa nhà, hỗ trợ sửa chữa nhà chuyên nghiệp chất lượng với giá hấp dẫn nhất.

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN