10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại

10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại – công ty bạn đã áp dụng đủ?

Danh mục bài viết

Việc nắm rõ tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại giúp doanh nghiệp, công ty có thể tự tin xây dựng được không gian phòng họp hiện đại, đẹp và chuyên nghiệp. Hãy cùng Aline Việt Nam tìm hiểu thông tin cần thiết về các tiêu chuẩn thiết kế phòng họp quan trọng nhất.

Tầm quan trọng của phòng họp công ty

Phòng họp được xem là một phần không gian có vai trò đặc biệt quan trọng ở mỗi công ty. Đây là phòng không thể thiếu trong văn phòng của bất cứ công ty, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nào. Đây là nơi diễn ra những cuộc họp quan trọng của công ty. Điển hình như các buổi lễ, các buổi hội nghị, các buổi báo cáo, tổng kết, lên kế hoạch và triển khai kế hoạch,…

Tại các buổi lễ này có sự tham gia của những người trong nội bộ một cơ quan, doanh nghiệp hoặc những người có chức trách. Hoặc phòng họp cũng là nơi diễn ra những cuộc họp, đón tiếp khách hàng, đối tác.

10 tiêu chuẩn trong thiết kế phòng họp hiện đại

Thiết kế phòng họp hiện đại là một khâu, khu vực trong thiết kế văn phòng hiện đại. Yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo các tiêu chuẩn về diện tích phòng họp, vị trí, hướng, cửa ra vào, chiều cao, nội thất, âm thanh, ánh sáng, cách âm, cách trang trí, phong thủy,… Mục tiêu thiết kế là để hướng tới một không gian phòng họp sang trọng, hiện đại, chuyên nghiệp, nghiêm túc.

Tiêu chuẩn về vị trí đặt phòng họp

Không gian trong phòng họp có thể tác động lớn đến cảm xúc các thành viên trong cuộc họp. Thiết kế hiệu quả sẽ giúp khơi gợi cảm hứng cho họ, nâng cao hiệu quả cuộc họp. Do đó, thiết kế phòng họp hiện đại cần bố trí phòng họp theo những tiêu chuẩn về vị trí trong không gian của công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra cũng cân nhắc về vấn đề phong thủy và sự hợp lý khi sử dụng.

10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại
Thiết kế phòng họp hiện đại cần bố trí phòng họp theo những tiêu chuẩn về vị trí trong không gian của công ty

 

Thoáng đãng, nhiều ánh sáng tự nhiên

Phòng họp nên ở khu vực tách biệt, để tạo sự riêng tư và bảo mật thông tin. Cửa phòng có hướng gần không gian văn phòng làm việc. Có lối đi rộng rãi từ phòng họp tới các khu vực khác, nhằm thuận tiện cho việc đi lại giữa các phòng ban, bộ phận chức năng.

Đảm bảo yên tĩnh, không gian riêng

Đảm bảo phòng họp công ty không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của các phòng ban khác. Đồng thời cũng cần đảm bảo tiếng ồn và những hoạt động từ phòng họp không làm ảnh hưởng tới bộ phận khác. Thường các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quy mô lớn hay bố trí phòng họp ở tầng riêng ít người qua lại để tiếng ồn không ảnh hưởng tới cuộc họp.

Với các công ty có 1 mặt sàn thì thiết kế phòng họp hiện đại được bố trí giữa hoặc cuối văn phòng. Đồng thời tạo sự tách biệt khỏi không gian làm việc. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa tiếng ồn từ khu làm việc, lại có không gian riêng để thảo luận.

Theo một số chuyên gia phong thủy, vị trí thích hợp nhất đặt phòng họp là ở giữa hoặc cuối văn phòng. Không nên đặt phòng họp ngay sát cửa chính.
Không nên bố trí phòng họp ở tầng quá cao hoặc quá thấp

Không nên bố trí phòng họp ở tầng quá cao hoặc quá thấp, cách xa khu làm việc. Cách bố trí này làm tốn thời gian di chuyển, tạo ra cảm giác thiếu chuyên nghiệp. Nên đặt phòng họp ở vị trí trung tâm tòa nhà. Nếu doanh nghiệp, công ty hay tổ chức họp, làm việc với các khách hàng đối tác thì nên bố trí phòng họp ở vị trí dễ tìm kiếm, dễ tiếp cận.

Tiêu chuẩn diện tích thiết kế phòng họp hiện đại

Tiêu chuẩn diện tích phòng họp là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế phòng họp hiện đại. Diện tích phòng họp lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, số lượng nhân sự mỗi cơ quan, tổ chức doanh nghiệp. Nếu văn phòng có ít người, diện tích tổng thể không lớn thì thiết kế phòng họp nhỏ. Nếu công ty có nhiều người tham dự cuộc họp, cần tạo phòng họp lớn.

Về cơ bản chúng ta có 3 loại phòng họp được phân theo diện tích:

Phòng họp nhỏ

Phòng họp vừa

Phòng họp lớn

Dưới đây là các tiêu chuẩn diện tích, sức chứa tối đa. Cụ thể bạn tham khảo tiêu chuẩn diện tích phòng họp như sau:

Loại phòng họp Tiêu chuẩn diện tích Tiêu chuẩn số người
Phòng họp nhỏ Tối thiểu là 20m2 10 – 20 người
Phòng họp vừa Tối thiểu là 40m2 20 – 50 người
Phòng họp lớn Tối thiểu 0,8m2/người 50 – 200 người
10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại
Thiết kế phòng họp hiện đại diện tích vừa

Tiêu chuẩn chiều cao thiết kế phòng họp hiện đại

Phòng họp nên có chiều cao là 3m để đảm bảo độ cao ráo, thông thoáng. Với những văn phòng có chiều cao trần không cho phép thì chiều cao phòng họp là chiều cao tối đa của trần nhà, nhằm đảm bảo chiều cao cao nhất cho phòng họp.

Tiêu chuẩn cửa ra vào phòng họp

Phần cửa ra vào của phòng họp cũng ảnh hướng lớn đến không gian họp và cần bố trí sao cho phù hợp với diện tích của phòng

Phòng họp có diện tích dưới 20m2 thì chỉ cần thiết kế một cửa ra vào.

Phòng họp có diện tích lớn hơn 20m2 thì nên được thiết kế 2 cửa ra vào để tiện cho việc đi lại. Trong đó có một cửa là cửa chính còn một cửa là cửa phụ để đáp ứng thêm như cầu ra vào của mọi người khi tham gia cuộc họp.

Ngoài ra, thiết kế cửa ra vào phòng họp rộng để việc đi lại được thoải mái. Có thể dùng thêm rèm che hoặc dùng kính dán mờ để tạo sự ngăn cách với không gian bên ngoài. Đây là phương pháp giúp phòng đỡ ngột ngạt vừa giúp không bị ảnh hưởng bởi bên ngoài. Hơn nữa còn tạo nên sự tập trung cho các thành viên trong cuộc họp.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng họp

Trong thiết kế phòng họp hiện đại thường có đồ nội thất cơ bản như: bàn họp, ghế ngồi họp, bục phát biểu, loa, mic, tủ đựng tài liệu,… phục vụ tối thiểu cho các cuộc họp.

Có thể tùy theo quy mô phòng họp mà ta nên điều chỉnh, nhưng bàn họp và ghế ngồi là hai thành phần không thể thiếu trong nội thất phòng họp.

Nội thất phòng họp cần:

  • Tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, tạo hiệu quả cao trong các cuộc họp.
  • Đảm bảo đồng bộ, thống nhất. Thể hiện được sự nghiêm túc, sang trọng, chuyên nghiệp của phòng họp.
  • Nội thất phòng họp cần thể hiện được thương hiệu, uy tín, bộ mặt công ty, tổ chức trong mắt khách hàng đối tác.
  • Đúng mục đích sử dụng.
10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại
Thiết kế phòng họp hiện đại sử dụng nội thất phù hợp

Gợi ý tiêu chuẩn nội thất thiết kế phòng họp hiện đại

Kiểu dáng nội thất

Tùy theo lượng người tham gia họp để chọn lựa kiểu dáng nội thất sao cho phù hợp với diện tích phòng họp, mục đích sử dụng mà lựa chọn bàn, ghế có kiểu dáng phù hợp. Tuy nhiên, nên chọn một phong cách thiết kế phòng họp hiện đại để dễ bài trí và sắp xếp.

Chọn bàn phòng họp có kiểu dáng phù hợp. Theo phong thủy thì nên chọn kiểu bàn hình oval, hình tròn, hình bầu dục. Hoặc có thể chọn bàn với đường uốn lượn mềm mại. Đây là những kiểu dáng mang ý nghĩa quy tụ sự may mắn, tài lộc. Trường hợp phải dùng bàn họp chữ nhật thì nên có bo viền ở 4 góc để không có sát khí tại 4 góc.

Chọn ghế ngồi họp đồng bộ với bàn họp. Ưu tiên loại có kiểu dáng đơn giản, nhỏ gọn. Chúng giúp tiết kiệm diện tích, cần tương thích giữa bàn và ghế. Công ty nên chọn chất liệu nệm bọc da hoặc lưới cho ghế ngồi. Về màu sắc có thể căn cứ vào bàn họp để chọn màu.

Những loại ghế hay được dùng là ghế màu đen, ghế chân gỗ hoặc ghế xoay chân. Dù nhiều lựa chọn thì bạn cũng chỉ nên chọn một loại cho phòng họp để thể hiện tính chuyên nghiệp, đồng bộ trong thiết kế phòng họp hiện đại.

10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại
Gợi ý tiêu chuẩn nội thất thiết kế phòng họp hiện đại

Phong cách nội thất thiết kế phòng họp hiện đại

Tùy theo quy mô và phong cách thiết kế nội thất văn phòng của doanh nghiệp mà chọn phong cách phù hợp cho thiết kế phòng họp hiện đại. Thiết bị nội thất trong phòng cũng có cách bố trí và phong cách đồng bộ cùng văn phòng.

Xem thêm: 8 nguyên lý thiết kế văn phòng công ty phổ biến

Kích thước thiết bị nội thất

Các thiết bị nội thất, điển hình là bàn họp cần có kích thước tương ứng với lượng người thường xuyên tham dự cuộc họp. Đồng thời bàn ghế phải đạt kích thước tiêu chuẩn, phù hợp với không gian phòng họp hội nghị.

Chất liệu nội thất

Nên làm bằng gỗ tự nhiên cao cấp, có kiểu dáng sang trọng, hiện đại, màu sắc thể hiện sự đẳng cấp, tinh tế như màu đỏ sẫm, nâu trầm,…Ở đây ta nói là nên chọn gỗ tự nhiên nhưng gỗ công nghiệp cao cấp cũng là một lựa chọn cho những văn phòng hiện đại.

10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại
Thiết kế phòng họp hiện đại với chất liệu nội thất tự nhiên

Màu sắc nội thất thiết kế phòng họp hiện đại

Màu sắc nhẹ nhàng, gần gũi tạo cảm giác nghiêm túc, không làm người họp phân tâm, tạo cảm giác thoải mái, phải hài hòa với không gian tổng thể. Nhưng chỉ nên lựa chọn đồng bộ 1 mẫu màu để tạo nên sự chuyên nghiệp.

Cách bố trí nội thất

Nên bố trí thêm một số ghế đơn ở góc phòng để phục vụ những khách mời, nhân viên hoặc những người không trực tiếp tham gia cuộc họp. Vị trí của người chủ trì cuộc họp nên được thiết kế tựa lưng vào tường, hướng ra ngoài cửa phòng để tạo ra tầm nhìn bao quát toàn bộ hoạt động trong phòng. Không nên bố trí bàn ghế theo kiểu hai bên song song với nhau hoặc bàn ghế của người chủ trì cuộc họp được tách biệt.

Kích thước tiêu chuẩn:

Bàn họp nên cao 70 – 76cm.

Ghế cao 40 – 44cm.

Khoảng cách giữa bàn và ghế là 28 – 32cm.

Khoảng cách từ mặt đất đến gầm bàn là trên 52cm.

Chiều dài mặt ghế là 48 – 60cm.

Mỗi ngăn tủ đựng tài liệu nên cao trên 22cm.

10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại
10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh, ánh sáng phòng họp

Nhằm giúp cho các cuộc họp đạt kết quả cao, thiết kế phòng họp hiện đại cần được đầu tư các thiết bị ánh sáng, âm thanh như: đèn chiếu sáng, máy chiếu, loa, mic,…

Tiêu chuẩn ánh sáng

Việc bố trí hệ thống máy chiếu, màn chiếu hoặc màn hình có kích thước lớn có dây nối với máy tính. Hệ thống ánh sáng phải được bố trí vừa đủ với chiết áp, hoặc tắt ánh sáng để có thể giảm ánh sáng khi các thành viên xem tài liệu trên màn hình, máy chiếu và bật sáng hoặc tăng ánh sáng khi họ muốn đọc tài liệu. Nếu phòng họp có nhiều cửa sổ, vách kính thì nên sử dụng rèm che để tránh lọt ánh sáng từ ngoài, tránh gây mất tập trung cho các thành viên trong cuộc họp.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên là 1 xu hướng hiện nay là thiết kế phòng họp hiện đại không gian mở nhằm tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, với nhiều ô cửa kính có thể nhận được ánh sáng tự nhiên. Điều này sẽ kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để chỗ nào cũng có ánh sáng mà không chói quá hoặc mờ quá, tạo nên sự thông thoáng, rộng rãi cho không gian.

Thiết bị âm thanh

Hệ thống âm thanh là các loa nhỏ thường được bố trí ở phía trước hoặc phía sau (dưới góc) phòng họp, hoặc có thể bố trí ở các góc trên phòng họp để ai cũng có thể nghe thấy. Hệ thống âm thanh cần đảm bảo độ chân thực và sự rõ ràng. Chú ý khoảng cách từ vị trí đặt âm thanh cho đến vị trí ngồi của nhân viên, khoảng cách giữa các thiết bị âm thanh với nhau, khoảng cách so với tường hợp lý. Có hệ thống tiêu âm, tránh gây tiếng vang trong phòng họp.

10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại
10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại

Tiêu chuẩn về cách âm phòng họp, tiêu âm văn phòng

Như đã đề cập ở trên, phòng họp cơ quan là nơi diễn ra những cuộc họp quan trọng, ảnh hưởng đến các công việc của công ty, là nơi trao đổi các thông tin quan trọng, có tính bảo mật cao.

Là không gian đòi hỏi sự yên tĩnh cao, cũng không thể làm ảnh hưởng âm thanh tới không gian làm việc bên ngoài. Vì thế, thiết kế phòng họp hiện đại  cần được xử lý cách âm để đạt tiêu chuẩn về cách âm.

Là không gian trao đổi công việc, nên việc giảm thiểu độ ồn, độ vọng của âm thanh khi trao đổi là điều rất cần thiết. Việc thiết kế hệ thống tiêu âm, giúp việc trao đổi nhẹ nhàng và có tính xây dựng cao khi những người trao đổi không bị cảm giác ồn ào, không tiếp nhận đầy đủ nội dung cuộc họp.

Cách âm phòng họp là giải pháp để bảo vệ không gian phòng họp khỏi ảnh hưởng của tiếng ồn bên ngoài hoặc âm thanh bị lọt ra, làm giảm âm trong khán phòng, ảnh hưởng đến người nghe trong cuộc họp.

Có thể thiết kế phòng họp hiện đại bằng cách dùng các vật liệu cách âm, chống ồn như: trần thạch cao, vách ngăn cách âm bằng bông thủy tinh, cao su non, cách âm cho sàn, cách âm cho trần, cách âm cho tường,…

10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại
10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại

Tiêu chuẩn về thông gió phòng họp

Thiết kế phòng họp cần phải đảm bảo sự thông thoáng, thoáng đãng nhất. Vì vậy cần bố trí quạt thông gió hoặc hệ thống điều hòa sao cho hợp lý.

Ngoài ra thiết kế phòng họp hiện đại theo kiểu kiến trúc mở cũng đang là cách giảm bớt cảm giác bí bách, ngột ngạt, khó chịu của người tham gia cuộc họp.

Trang trí thiết kế phòng họp hiện đại

Trang trí phòng họp theo các tiêu chuẩn thiết kế sao cho đảm bảo giá trị thẩm mỹ nhưng cần hài hòa, thống nhất với phong cách thiết kế tổng thể của văn phòng.

  • Để trang trí phòng họp đẹp cần đảm bảo các yếu tố sau:
  • Chọn thiết bị nội thất thẩm mỹ cao.
  • Trang trí phòng họp bằng cây xanh.
  • Trang trí phòng họp bằng tranh ảnh nghệ thuật, tranh phong cảnh, bằng khen,…
  • Sử dụng rèm trang trí.

Thông thường thì không gian phòng họp không yêu cầu quá cao trong việc trang trí nhưng lại có yêu cầu cao về sự đồng bộ, tỷ mỉ, tinh tế và độ thẩm mỹ.

Điều này nhằm tạo nên một không gian sang trọng, tinh tế. Nâng cao sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp tới khách hàng, đối tác.

Xem thêm: Trang trí văn phòng làm việc nhỏ khoa học

Phong thủy trong thiết kế phòng họp hiện đại

Phòng họp là nơi để các thành viên đưa ra ý tưởng, kế hoạch, quyết định, đường lối phát triển của công ty, doanh nghiệp. Và là nơi đàm phán với đối tác nên cần phải chú ý đến các yếu tố về mặt phong thủy.

Đồ nội thất: Nên chọn kiểu dáng bàn họp có hình tròn, oval với các đường cong uốn lượn mềm mại không những mang lại sự sang trọng, nghiêm túc mà còn mang ý nghĩa hội tụ tài lộc, giảm sát khí đem tới may mắn cho công ty, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tuyệt đối không đặt bàn phòng họp dưới dầm xà ngang.

10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại
Phong thủy trong thiết kế phòng họp hiện đại

Đồ trang trí: Nên sử dụng những chậu cây cảnh xanh tươi, các cây phong thủy, các vật phong thủy như: kim tiền, kim ngân, cau phú quý,… tăng thêm sức sống, giảm căng thẳng trong mỗi cuộc họp, mang đến may mắn cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Thiết kế phòng làm việc hợp phong thủy

Bài viết trên đã nêu rõ tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại mà các công ty, doanh nghiệp nên áp dụng để có không gian đẹp, hiện đại, sang trọng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tạo nên một phòng họp chuyên nghiệp cho công ty. Từ đó thể hiện được hình ảnh thương hiệu, đẳng cấp của doanh nghiệp thông qua phòng họp. Hơn nữa cũng có thể tạo dựng môi trường thảo luận chuyên nghiệp và hiệu quả.

YÊU CẦU BÁO GIÁ
Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn mặt bằng và không gian cho văn phòng mới ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn kịp thời.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN